#StopRacism: Chiến dịch chống phân biệt chủng tộc của Barcelona giữa mùa dịch

(Ngày Nay) - Nhiều hành động hỗ trợ lẫn nhau và đoàn kết đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất đã xuất hiện giữa bối cảnh bùng dịch #Covid19, bao gồm cả những người bị nhiễm bệnh, nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe, nhân viên dịch vụ và thực phẩm, người già, người vô gia cư và người nghèo. 
#StopRacism: Chiến dịch chống phân biệt chủng tộc của Barcelona giữa mùa dịch

Dù vậy, đại dịch cũng tạo cơ hội lây lan cho các hành vi phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở khắp mọi nơi, bao gồm cả lời nói trực tiếp cũng sự kỳ thị trực tuyến, chủ yếu nhắm vào các nhóm dân cư cụ thể, hoặc được coi là người gốc Á.

Để cảm hóa công dân của mình, Thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), thành viên của Liên minh các thành phố châu Âu chống lại phân biệt chủng tộc (ECCAR) của UNESCO và Liên minh quốc tế về các thành phố bền vững của UNESCO - ICCAR, đã phát động một chiến dịch truyền thông xã hội bằng cách sử dụng hashtag #StopRacism (Ngưng phân biệt chủng tộc) vào ngày 21 tháng 3 năm 2020, trùng với Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc.

Chiến dịch nêu bật sáu nhà hoạt động, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng # Covid19, chia sẻ quan điểm của họ về việc phân biệt chủng tộc và bài ngoại đã leo thang: Điều phối viên của Hiệp hội Phụ nữ Di cư Đa dạng Carmen Juares, quản lý văn hóa Ma Kexing, nữ diễn viên Sílvia Albert, Roma, nhà hoạt động nữ quyền Paqui Perona, nhà phân tích dữ liệu Míriam Hatibi, nhà báo và nhà sản xuất văn hóa Tània Adam.

Là một trong những thành viên tích cực nhất của ICCAR, Barcelona luôn đi đầu trong các sáng kiến chống phân biệt chủng tộc, thường xuyên triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hợp tác với xã hội dân sự. Thành phố đang hỗ trợ một nền tảng dựa trên web được phát triển bởi các tổ chức phi chính phủ địa phương có tên là Recent Recentencia Contra El Racismo, (Chống phân biệt chủng tộc khẩn cấp) cho phép công chúng báo cáo các hành vi phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trên mạng. Công cụ này cung cấp các hướng dẫn về cách thực hiện hành động nếu một người phải đối mặt hoặc là nhân chứng của hành động phân biệt đối xử hoặc kỳ thị./.

Theo UNESCO
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.