#StopRacism: Chiến dịch chống phân biệt chủng tộc của Barcelona giữa mùa dịch

(Ngày Nay) - Nhiều hành động hỗ trợ lẫn nhau và đoàn kết đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất đã xuất hiện giữa bối cảnh bùng dịch #Covid19, bao gồm cả những người bị nhiễm bệnh, nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe, nhân viên dịch vụ và thực phẩm, người già, người vô gia cư và người nghèo. 
#StopRacism: Chiến dịch chống phân biệt chủng tộc của Barcelona giữa mùa dịch

Dù vậy, đại dịch cũng tạo cơ hội lây lan cho các hành vi phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở khắp mọi nơi, bao gồm cả lời nói trực tiếp cũng sự kỳ thị trực tuyến, chủ yếu nhắm vào các nhóm dân cư cụ thể, hoặc được coi là người gốc Á.

Để cảm hóa công dân của mình, Thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), thành viên của Liên minh các thành phố châu Âu chống lại phân biệt chủng tộc (ECCAR) của UNESCO và Liên minh quốc tế về các thành phố bền vững của UNESCO - ICCAR, đã phát động một chiến dịch truyền thông xã hội bằng cách sử dụng hashtag #StopRacism (Ngưng phân biệt chủng tộc) vào ngày 21 tháng 3 năm 2020, trùng với Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc.

Chiến dịch nêu bật sáu nhà hoạt động, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng # Covid19, chia sẻ quan điểm của họ về việc phân biệt chủng tộc và bài ngoại đã leo thang: Điều phối viên của Hiệp hội Phụ nữ Di cư Đa dạng Carmen Juares, quản lý văn hóa Ma Kexing, nữ diễn viên Sílvia Albert, Roma, nhà hoạt động nữ quyền Paqui Perona, nhà phân tích dữ liệu Míriam Hatibi, nhà báo và nhà sản xuất văn hóa Tània Adam.

Là một trong những thành viên tích cực nhất của ICCAR, Barcelona luôn đi đầu trong các sáng kiến chống phân biệt chủng tộc, thường xuyên triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hợp tác với xã hội dân sự. Thành phố đang hỗ trợ một nền tảng dựa trên web được phát triển bởi các tổ chức phi chính phủ địa phương có tên là Recent Recentencia Contra El Racismo, (Chống phân biệt chủng tộc khẩn cấp) cho phép công chúng báo cáo các hành vi phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trên mạng. Công cụ này cung cấp các hướng dẫn về cách thực hiện hành động nếu một người phải đối mặt hoặc là nhân chứng của hành động phân biệt đối xử hoặc kỳ thị./.

Theo UNESCO
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.