Sử dụng đồng thời 2 loại vắcxin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng

Vắcxin DPT-VGB-Hib (SII) có thành phần hoàn toàn tương tự như vắcxin 5 trong 1 đã sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem.
Nhân viên y tế khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Nhân viên y tế khám sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bộ Y tế vừa cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vắcxin 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là vắcxin ComBE Five và vắcxin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất.

Việc sử dụng đồng thời hai vắcxin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng mở rộng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắcxin.

Vắcxin mới được sử dụng tại 79 quốc gia

Đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, trong năm 2018, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắcxin ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để thay thế vắcxin Quinvaxem.

Để chủ động nguồn cung ứng vắcxin, Bộ Y tế khuyến khích các nhà sản xuất khác đăng ký sản phẩm có thành phần DPT-VGB-Hib tương tự.

Vắcxin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương như vắcxin ComBE Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9/2018.

DPT-VGB-Hib có thành phần tương tự như vắcxin 5 trong 1 đã sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem.

Vắcxin 5 trong 1 do SII sản xuất đã được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010. Đến nay, vắcxin đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Như vậy, Bộ Y tế cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vắcxin 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là vắcxin ComBE Five và vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất.

Việc sử dụng đồng thời hai vắcxin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng mở rộng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắcxin, tránh việc thiếu vắcxin, đặc biệt là đối với những vắcxin nhập khẩu, cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng.

Đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu

Hiện nay Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã sẵn có cả 2 loại vắcxin 5 trong 1 nói trên, để đáp ứng nhu cầu trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như tiêm bù đầy đủ cho các trẻ chưa được tiêm vắcxin trong năm 2018.

Ngày 25/4, Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch sử dụng vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất” tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum, trong thời từ tháng 5 - 7/2019.

Trong tuần cuối tháng 4 năm 2019, Dự án tiêm chủng mở rộng đã cung ứng đủ vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất để 6 tỉnh triển khai kế hoạch tiêm.

Tại 6 tỉnh này, vắcxin DPT-VGB-Hib (SII) được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vắcxin ComBE Five hoặc vắcxin có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vắcxin DPT-VGB-Hib (SII). Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vắcxin ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.

Trong thời gian này tại các tỉnh, thành phố khác vẫn tiếp tục sử dụng vắcxin ComBE Five như hiện tại.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc sử dụng đồng thời 2 loại vắcxin 5 trong 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.

Từ ngày 16/5, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất tại 5 huyện. Bốn huyện còn lại vẫn tiếp tục triển khai vắc xin ComBe Five trong tiêm chủng thường xuyên. Đến ngày 24/5, đã có 1.280 trẻ ở 59/152 xã được tiêm vắcxin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nặng nào trong tiêm chủng.

Từ ngày 25/5, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre sẽ bắt đầu triển khai vắcxin DPT-VGB-Hib (SII) và trong tháng 6/2019 sẽ triển khai tại tỉnh Kon Tum.

Dự án Tiêm chủng mở rộng giám sát chặt chẽ quy trình tiêm, tổng hợp kết quả triển khai và báo cáo Bộ Y tế vào cuối tháng 6/2019./.

Vắcxin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vắcxin ComBE Five và vắcxin Quinvaxem đã sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng.

Đây là vắcxin có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vắcxin sẽ tương tự như đối với vắcxin ComBe Five hay Quinvaxem.

Theo Vietnamplus
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.