Sử dụng nhiều nước tăng lực có nguy cơ mắc bệnh tim

0:00 / 0:00
0:00
Lượng caffeine trong nước tăng lực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sử dụng nhiều nước tăng lực có nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ Case Reports, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trường hợp của một thanh niên 21 tuổi. Người này cho biết mình có thói quen uống 4 lon nước tăng lực (loại 500ml) mỗi ngày trong khoảng 2 năm.

Theo các nhà khoa học, mỗi lon nước tăng lực như vậy có thể chứa tới 160mg caffeine, cộng với taurine (một loại protein) và nhiều thành phần khác.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy uống nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể dẫn tới các tác dụng phụ như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, mất ngủ, mất nước, bồn chồn và đánh trống ngực. Thế nhưng không phải loại nước tăng lực nào cũng có ghi rõ hàm lượng caffeine trên nhãn sản phẩm.

Thanh niên 21 tuổi trong nghiên cứu nói trên đã gặp phải các triệu chứng như: Khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm, giảm cân không rõ lý do… trong 4 tháng trước khi được chăm sóc đặc biệt. Thanh niên này cũng cho biết mình cũng từng trải qua cảm giác khó tiêu, run tay chân, đánh trống ngực… mà không được điều trị.

Các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ (ECG) và nhiều xét nghiệm khác.

Kết quả cho thấy, nam thanh niên này đã bị suy tim và suy thận. Tình trạng bệnh nghiêm trọng tới nỗi các bác sỹ đã tính tới phương án cấy ghép. May mắn là triệu chứng suy tim, chức năng tim của nam thanh niên đã cải thiện đáng kể khi được điều trị bằng thuốc và cắt giảm bớt nước tăng lực.

Nước tăng lực là đồ uống có chứa các thành phần có thể giúp tăng mức năng lượng và hiệu suất não bộ trong thời gian ngắn.

Hầu như các loại nước tăng lực đều chứa caffeine để có thể kích thích chức năng não bộ cũng như tăng sự tỉnh táo và tập trung. Lượng caffeine trong các sản phẩm nước tăng lực khác nhau cũng không giống nhau.

Bên cạnh caffeine, nước uống tăng lực cũng thường chứa một số thành phần khác như đường, vitamin B, axit amin, chiết xuất thảo dược...

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.
Các tay súng của Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), một nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan. (Ảnh: Mirror)
Lời 'cảnh cáo' của khủng bố IS dành cho Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi thực hiện vụ đánh bom đẫm máu tại một nhà thờ Hồi giáo tại tỉnh Kunduz (Afghanistan), Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gửi đi một thông điệp mang tính cảnh cáo cho Trung Quốc.