Sử dụng thuốc uống liều cao hỗ trợ điều trị bệnh thừa cân, béo phì

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Novo Nordisk đã bán loại thuốc uống Rybelsus để điều trị bệnh béo phì với liều lượng của biệt dược semaglutide là 14mg mỗi ngày, tương đương với liều dùng cho loại thuốc tiêm Ozempic và Wegovy.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Kết quả của hai công trình nghiên cứu được công bố tối 25/6 cho thấy việc sử dụng thuốc uống liều cao cũng có hiệu quả tương tự với thuốc tiêm dưới da Wegovy trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thừa cân/béo phì xét về chi phí và khả năng cải thiện tình trạng.

Tập đoàn Dược phẩm Novo Nordisk đã bán loại thuốc uống Rybelsus để điều trị bệnh béo phì với liều lượng của biệt dược semaglutide là 14mg mỗi ngày, tương đương với liều dùng cho loại thuốc tiêm Ozempic và Wegovy.

Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới công bố nói trên đã tìm hiểu mức độ hiệu quả trong việc giảm cân và hạ lượng đường trong máu cũng như tình trạng sức khỏe nói chung của người bệnh khi thử uống với liều lượng biệt dược semaglutide lên tới 25 mg và 50 mg mỗi ngày.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tháng đối với khoảng 1.600 người bị thừa cân hoặc béo phì loại 2 và đang được điều trị cho thấy việc uống thuốc uống liều cao như vậy mỗi ngày giúp hạ lượng đường trong máu ở mức đáng kể hơn so với thuốc uống Rybelsus ở liều tiêu chuẩn.

Một nghiên cứu khác cũng được tiến hành trong cùng khoảng thời gian nói trên nhưng với 660 người lớn tuổi mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì và kèm theo ít nhất một bệnh liên quan.

Kết quả cho thấy việc sử dụng thuốc uống liều lượng 50 mg mỗi ngày giúp họ giảm trung bình khoảng 15% trọng lượng cơ thể, tương đương khoảng 35 pound (15,7kg) so với 6 pound (2,7kg) so với giả dược.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng những kết quả như vậy là "nhất quán đáng kể" trong việc chứng minh hiệu quả giảm cân so với việc dùng thuốc tiêm Wegovy với liều cao nhất hằng tuần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý một số tác dụng phụ. Cụ thể, khoảng 80% người tham gia nghiên cứu và sử dụng thuốc uống ở bất kỳ liều lượng nào đều có các biểu hiện các vấn đề đường ruột như buồn nôn, táo bón và tiêu chảy, ở cấp độ từ nhẹ đến vừa.

Theo Giáo sư Katherine Saunders thuộc Trường y khoa Weill Cornell (Mỹ), lâu nay trên thị trường tồn tại nhiều loại thuốc uống giảm cân song chưa có loại thuốc uống nào đạt được hiệu quả tương đương như các loại thuốc tiêm mà đơn cử là thuốc tiêm Wegovy. Vì vậy, những người bị thừa cân hoặc béo phì sẽ "hồi hộp" chờ đợi được sử dụng loại thuốc uống hiệu quả như thuốc tiêm.

Dự kiến vào cuối năm nay, Tập đoàn Dược phẩm Novo Nordisk sẽ đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt các loại thuốc uống liều cao như trên để hỗ trợ điều trị bệnh thừa cân/béo phì.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.