Sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo tiến hóa của virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học cho biết mô hình mô phỏng bằng AI rất chính xác trong việc dự báo quá trình mà các biến thể mới tiến hóa và có thể cung cấp một lộ trình để chống lại các biến thể trong tương lai.
Hình ảnh từ kính hiển vi virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: AFP)
Hình ảnh từ kính hiển vi virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: AFP)

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển một phương pháp công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu các khả năng tiến hóa của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, qua đó chuẩn bị đối phó với các biến thể virus trong tương lai.

Nhà nghiên cứu William Kelton thuộc Đại học Waikato đang kết hợp với các đối tác quốc tế từ Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ và Đại học Geneva và các tổ chức khác tiến hành nghiên cứu trên, trong đó lấy protein từ bề mặt virus SARS-CoV-2 đưa vào phòng thí nghiệm và tạo ra nhiều đột biến nhân tạo từ protein, nghiên cứu các đột biến này để tìm ra những đột biến cho phép gắn kết với tế bào.

Theo một bài viết đăng tải trên tạp chí Cell số ra ngày 20/9, nhóm nghiên cứu đã bổ sung các kháng thể vào quá trình này sau đó để mô phỏng các áp lực chọn lọc mà virus có thể trải qua trong cơ thể người.

Thông tin về quá trình phát triển protein này được sử dụng để huấn luyện các mô hình học máy dự báo cách thức một biến thể mới có thể gắn kết với tế bào và né tránh kháng thể kết hợp từ hàng chục tỷ khả năng.

Nhà khoa học Kelton cho biết mô hình này rất chính xác trong việc dự báo các quá trình mà các biến thể mới có thể tiến hóa và có thể cung cấp một lộ trình để chống lại các biến thể trong tương lai.

Ông Kelton nói :"Nếu chúng ta có thể đi trước COVID-19, chúng ta có thể bào chế ra các loại thuốc và kháng thể trước khi các biến thể này xuất hiện và tạo ra các giải pháp để chống lại chúng. Chúng ta cũng có thể thử nghiệm để xem các loại thuốc hiện nay có tác dụng ra sao đối với các biến thể tiềm tàng".

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.