Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây nhưng năng lượng do chúng giải phóng mạnh tương đương với 500 quả bom hạt nhân.
Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân

Với sức mạnh của hàng trăm quả bom hạt nhân, hai trận động đất độ lớn 7,7 và 7,6 lần lượt làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2, đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại không kể xiết cho đất nước này.

Đài Sputnik dẫn lời ông Orhan Tatar, Tổng Giám đốc Giảm thiểu Rủi ro Động đất tại Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), cho biết sức mạnh của trận động đất tàn phá đất nước này hồi đầu tuần qua tương đương với hàng trăm quả bom hạt nhân.

Trả lời các phóng viên hôm 11/2, ông Tatar thừa nhận rằng mức độ nghiêm trọng của thảm họa trên đã vượt quá dự đoán của ông và các đồng nghiệp.

Ông nhấn mạnh với trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây, năng lượng do chúng giải phóng tương đương với 500 quả bom hạt nhân.

Trận động đất đầu tiên độ lớn 7,7 xảy ra vào sáng 6/2, và theo sau đó là một trận động đất 7,6 độ khác vào cuối ngày hôm đó.

Các cơn địa chấn này, đi kèm với một số dư chấn, đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng tại riêng Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy vô số tòa nhà.

Thảm họa trên cũng ảnh hưởng đến nước láng giềng Syria, nơi có khoảng 300.000 người mất nhà cửa.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.