Tìm thấy biện pháp 'vô hiệu hoá' virus HIV

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Phần Lan, Nga, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ đã phát hiện ra một cơ chế vô hiệu hóa phân tử virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách “khống chế” virus HIV.
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách “khống chế” virus HIV.

Theo thông tin từ các nhà khoa học, cơ chế này tiết lộ toàn bộ một nhóm các hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư và HIV.

Tầm quan trọng của khám phá này giúp các loại thuốc tương tự có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau.

Giáo sư Oleg Rakitin, một trong những nhà khoa học của nhóm, giải thích rằng các hợp chất tạo điều kiện cho việc loại bỏ một nguyên tử kẽm khỏi phân tử virus, khiến nó không hoạt động.

Thông tin đưa ra cũng lưu ý rằng các hợp chất được phát hiện sau phát hiện này có hiệu quả cao, nhưng không gây độc cho sinh vật chủ.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã coi tác dụng chống ung thư của nhóm thuốc này là ưu tiên hàng đầu. Nhưng thực tế, hóa ra các hợp chất này còn hoạt động cao và có chọn lọc chống lại virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, là chất tương tự gần nhất với virus ở người”, giáo sư Rak Rakitin nói.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng hiệu ứng này đã được phát hiện và nghiên cứu sẽ tiếp tục xác định những bệnh khác có tính chất tương tự có thể được điều trị.

Virus HIV có tác động tới hệ thống miễn dịch ở người, cho phép các bệnh khác phát triển trong cơ thể bị nhiễm bệnh. Tuổi thọ trung bình của một người nhiễm bệnh được ước tính là từ 9 đến 11 năm, theo dữ liệu của UNAIDS. Theo cơ quan này, có 37,9 triệu người hiện đang sống chung với HIV, với 1,7 triệu người mới nhiễm vào năm 2018. Các ca nhiễm mới đang giảm kể từ năm 1998 và các ca tử vong liên quan đến AIDS đang giảm dần kể từ năm 2004. UNAIDS hi vọng sẽ loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này vào năm 2030.

Theo Dân Trí
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.