Sững sờ phát hiện bình cổ Càn Long trị giá 186.000USD trong nhà bếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một chiếc bình được cất giữ trong căn bếp ở Anh có thể được bán với giá lên đến 150.000 bảng Anh (khoảng 186.000 USD tương đương 4,2 tỷ đồng) sau khi nó được tiết lộ là cổ vật quý hiếm của Trung Quốc thế kỷ 18 được làm dành riêng cho Hoàng đế Càn Long.
Chiếc bình trị giá 186.000USD được tìm thấy trong nhà bếp tại Anh quốc. Ảnh: CNN
Chiếc bình trị giá 186.000USD được tìm thấy trong nhà bếp tại Anh quốc. Ảnh: CNN

Chiếc bình được một bác sĩ phẫu thuật mua vào những năm 1980 với giá vài trăm bảng Anh. Theo nhà đấu giá Dreweatts có trụ sở tại Anh, công ty đang xử lý thương vụ mua bán vào cuối tháng này. Bác sĩ phẫu thuật này sau đó đã chuyển chiếc bình cho con trai mình, tuy nhiên anh con trai không nhận ra giá trị của nó nên đã cất nó vào trong bếp.

Trụ sở của Dreweatts ở Berkshire - miền nam nước Anh công bố trong một thông cáo báo chí rằng chiếc bình cao hơn 50cm với bảng màu gồm màu vàng và bạc nổi bật trên nền xanh lam sống động, dưới đáy chiếc bình có in dấu ấn sáu ký tự đặc biệt của thời kỳ Càn Long (1736-1795).

Mark Newstead - chuyên gia tư vấn về gốm sứ châu Á và các tác phẩm nghệ thuật tại Dreweatts chia sẻ với CNN rằng: “Những khám phá kiểu này rất hiếm có trong cuộc đời của một nhà định giá.

Newstead cho biết lần đầu tiên ông nhìn thấy chiếc bình khi vợ chồng ông và một cặp vợ chồng khác được mời đến ăn trưa tại nhà một người bạn vào cuối những năm 1990. Chiếc bình nằm trong một hốc tường cách bàn bếp không xa.

Newstead nói thêm: "Chiếc bình có độ sáng bóng tuyệt vời và để trang trí khá đẹp. Mặc dù vào thời điểm đó lĩnh vực chuyên môn chính của tôi là gốm sứ châu Âu nhưng tôi vẫn có cảm giác choáng ngợp vì một vật tồn tại từ thế kỷ 18 vẫn còn khá tốt".

Mãi cho đến khi Newstead đến thăm lại ngôi nhà vài năm sau đó, ông mới thấy chiếc bình đã được chuyển đến một nơi an toàn hơn nhiều, trưng bày trên một chiếc tủ lớn bằng gỗ gụ trong phòng khách. Sau đó ông ấy quan sát kỹ hơn và cho rằng nó có từ thời Càn Long. Tuy nhiên, chiếc bình vẫn ở nguyên vị trí đó thêm 20 năm nữa.

Sững sờ phát hiện bình cổ Càn Long trị giá 186.000USD trong nhà bếp ảnh 1

Chiếc bình ước tính sẽ được bán với giá từ 100.000 đến 150.000 bảng Anh (2,8 tỷ đến 4,2 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá của Dreweatts vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: CNN

Dreweatts mô tả chiếc bình là một "ví dụ đặc biệt về đồ sứ của vua Càn Long", nó sử dụng kỹ thuật tráng men rất khác lạ và mang màu sắc nổi bật.

Nhà đấu giá cho biết cực kỳ hiếm khi thấy những chiếc bình màu xanh lam được sơn lên cả hai màu mạ vàng và bạc vì điều này được cho rằng những đạo cụ trung gian sẽ khó mà kiểm soát.

Dreweatts nói thêm: “Chất lượng xuất chúng, kích thước hoành tráng, sự hiện diện uy nghiêm cũng như tính trang trí đẹp đẽ của chiếc bình này sẽ khiến nó phù hợp để trưng bày một cách nổi bật tại một trong những đại sảnh của cung điện nhà Thanh."

Đây không phải là lần đầu tiên một món đồ giá trị được tìm thấy khi đang nằm la liệt trong nhà. Một bức tranh Cimabue Thế kỷ 13 được bán với giá 26,8 triệu đô la vào năm 2019, được phát hiện đang treo trong một nhà bếp ở Pháp. Và một bức tranh 400 năm tuổi được tìm thấy vào năm 2014 một cách tình cờ trên một gác xép khi gia chủ muốn sửa mái nhà dột, nó được định giá lên tới 136 triệu USD.

Theo CNN
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.