Sững sờ phát hiện bình cổ Càn Long trị giá 186.000USD trong nhà bếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một chiếc bình được cất giữ trong căn bếp ở Anh có thể được bán với giá lên đến 150.000 bảng Anh (khoảng 186.000 USD tương đương 4,2 tỷ đồng) sau khi nó được tiết lộ là cổ vật quý hiếm của Trung Quốc thế kỷ 18 được làm dành riêng cho Hoàng đế Càn Long.
Chiếc bình trị giá 186.000USD được tìm thấy trong nhà bếp tại Anh quốc. Ảnh: CNN
Chiếc bình trị giá 186.000USD được tìm thấy trong nhà bếp tại Anh quốc. Ảnh: CNN

Chiếc bình được một bác sĩ phẫu thuật mua vào những năm 1980 với giá vài trăm bảng Anh. Theo nhà đấu giá Dreweatts có trụ sở tại Anh, công ty đang xử lý thương vụ mua bán vào cuối tháng này. Bác sĩ phẫu thuật này sau đó đã chuyển chiếc bình cho con trai mình, tuy nhiên anh con trai không nhận ra giá trị của nó nên đã cất nó vào trong bếp.

Trụ sở của Dreweatts ở Berkshire - miền nam nước Anh công bố trong một thông cáo báo chí rằng chiếc bình cao hơn 50cm với bảng màu gồm màu vàng và bạc nổi bật trên nền xanh lam sống động, dưới đáy chiếc bình có in dấu ấn sáu ký tự đặc biệt của thời kỳ Càn Long (1736-1795).

Mark Newstead - chuyên gia tư vấn về gốm sứ châu Á và các tác phẩm nghệ thuật tại Dreweatts chia sẻ với CNN rằng: “Những khám phá kiểu này rất hiếm có trong cuộc đời của một nhà định giá.

Newstead cho biết lần đầu tiên ông nhìn thấy chiếc bình khi vợ chồng ông và một cặp vợ chồng khác được mời đến ăn trưa tại nhà một người bạn vào cuối những năm 1990. Chiếc bình nằm trong một hốc tường cách bàn bếp không xa.

Newstead nói thêm: "Chiếc bình có độ sáng bóng tuyệt vời và để trang trí khá đẹp. Mặc dù vào thời điểm đó lĩnh vực chuyên môn chính của tôi là gốm sứ châu Âu nhưng tôi vẫn có cảm giác choáng ngợp vì một vật tồn tại từ thế kỷ 18 vẫn còn khá tốt".

Mãi cho đến khi Newstead đến thăm lại ngôi nhà vài năm sau đó, ông mới thấy chiếc bình đã được chuyển đến một nơi an toàn hơn nhiều, trưng bày trên một chiếc tủ lớn bằng gỗ gụ trong phòng khách. Sau đó ông ấy quan sát kỹ hơn và cho rằng nó có từ thời Càn Long. Tuy nhiên, chiếc bình vẫn ở nguyên vị trí đó thêm 20 năm nữa.

Sững sờ phát hiện bình cổ Càn Long trị giá 186.000USD trong nhà bếp ảnh 1

Chiếc bình ước tính sẽ được bán với giá từ 100.000 đến 150.000 bảng Anh (2,8 tỷ đến 4,2 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá của Dreweatts vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: CNN

Dreweatts mô tả chiếc bình là một "ví dụ đặc biệt về đồ sứ của vua Càn Long", nó sử dụng kỹ thuật tráng men rất khác lạ và mang màu sắc nổi bật.

Nhà đấu giá cho biết cực kỳ hiếm khi thấy những chiếc bình màu xanh lam được sơn lên cả hai màu mạ vàng và bạc vì điều này được cho rằng những đạo cụ trung gian sẽ khó mà kiểm soát.

Dreweatts nói thêm: “Chất lượng xuất chúng, kích thước hoành tráng, sự hiện diện uy nghiêm cũng như tính trang trí đẹp đẽ của chiếc bình này sẽ khiến nó phù hợp để trưng bày một cách nổi bật tại một trong những đại sảnh của cung điện nhà Thanh."

Đây không phải là lần đầu tiên một món đồ giá trị được tìm thấy khi đang nằm la liệt trong nhà. Một bức tranh Cimabue Thế kỷ 13 được bán với giá 26,8 triệu đô la vào năm 2019, được phát hiện đang treo trong một nhà bếp ở Pháp. Và một bức tranh 400 năm tuổi được tìm thấy vào năm 2014 một cách tình cờ trên một gác xép khi gia chủ muốn sửa mái nhà dột, nó được định giá lên tới 136 triệu USD.

Theo CNN
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.