Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may

Đến 11h trưa nay, giữa cái oi bức nắng mưa thất thường của Hà Nội, lượng sĩ tử và người nhà vẫn kéo về Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày một đông.
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may

Theo ghi nhận của PV, ngay từ đầu giờ sáng nay, tại khu trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc tử giám (phường Quốc tử giám - Hà Nội), rất đông sĩ tử cùng người thân từ các tỉnh đã đổ về đây để thắp hương, xin chữ cầu may mắn trong đợt thi ĐH, CĐ sắp tới.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 1

Ngay từ đầu giờ sáng, lượng người đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã rất đông.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 2

Xếp hàng khá lâu mới mua được vé vào.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 3
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 4

Bên ngoài lực lượng an ninh khu vực được tăng cường

Em Tô Thị Trang (18 tuổi, ở Nam Định) chia sẻ: “Em lên Hà Nội từ hôm qua, đăng ký thi vào trường Đại học Mở Hà Nội. Sáng nay em đến đây để cầu may, cầu cho kì thi sắp tới của em được thành công, em mong muốn đỗ đại học. Em nghĩ đến đây là để tinh thần mình được thoải mái, thành tâm là chính, chứ không nhất thiết phải sờ được vào bia tiến sĩ hay đầu rùa”.
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 5

Nhiều phụ huynh lo lắng cũng đến đây cầu may mắn cho con.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 6
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 7
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 8
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 9

Rất đông người xin chữ

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 10

Em Bùi Xuân Thiện ở Lạng Sơn (bìa trái) cho biết, em lên Hà Nội dự thi vào trường Đại học PCCC. Thiện xin chữ "THÀNH" với mong muốn mọi thứ đều thành công.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 11

Phơi chữ cho khô mực.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng (50 tuổi) ở Bắc Ninh đưa con gái đi thi cho biết: “Năm nay cháu nó đăng ký thi vào trường Đại học Thành Đô và Đại học Nội vụ. Văn Miếu là nơi linh thiêng, hôm nay bố con tôi cũng vào đây thắp hương để cầu may, cầu cho cháu nó thi đỗ, toại nguyện mong muốn của cháu”.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thúy Hằng – PGĐ Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám - cho biết, lượng khách bắt đầu đông từ sáng qua (1/7) khoảng 8.000 lượt khách, chủ yếu là các cháu sinh và người nhà đưa con đi thi. Dự kiến ngày hôm nay và ngày mai lượng khách còn tăng lên. “Chúng tôi tăng cường 30 bảo vệ làm nhiệm vụ an ninh, chống trộm cắp móc túi, hướng dẫn nhân dân thăm quan. Nghiêm cấm tình trạng tiến sát, sờ đầu rùa và bia tiến sĩ. Chúng tôi có lực lượng túc trực tại các vị trí đó, ngoài ra có lực lượng thanh niên tình nguyện cũng hỗ ở đó. Phối hợp với Công an phường Quốc Tử Giám để tránh ùn tắc giao thông và đảm bảo an ninh trật tự” – bà Hằng nói.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 12

Lực lượng TNTN có mặt ở nhiều vị trí trong khu Di tích.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 13
Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 14

Đội nắng làm nhiệm vụ.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 15

Không có hiện tượng vượt rào để xoa bia tiến sĩ và sờ đầu rùa.

Trung tá Mã Đức Tố - Trưởng Công an phường Quốc Tử Giám - cho biết, trong dịp đầu tháng 7, lượng học sinh cùng người nhà đổ về Hà Nội rất đông để chuẩn bị kỳ thi Đại học, Cao đẳng diễn ra từ 3/7-16/7/2014. Nên lượng người đến Khu Văn Miếu – Quốc tử giám những ngày này tăng đột biến, chính vì vậy công tác an ninh trật tự tiếp tục được tăng cường hơn nữa tại thời điểm này.

Trung tá Tố cho biết thêm, rất nhiều người dân và các cháu học sinh do lần đầu đến Hà Nội nên rất bỡ ngỡ về giao thông, vì vậy ngoài làm nhiệm vụ, lực lượng công an phường còn kiêm luôn cả hướng dẫn về giao thông cho nhân dân.

Sỹ tử nhộn nhịp "xếp hàng" vào Văn Miếu xin chữ, cầu may - anh 16

Gần trưa lượng du khách kéo về đây vẫn rất đông.

Đến 11h trưa nay giữa cái oi bức nắng mưa thất thường của Hà Nội, lượng sĩ tử và người nhà vẫn kéo về Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày một đông. Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực đặt 82 bia tiến sĩ, không thấy hiện tượng du khách cố nhoài hay nhảy vào để sờ vào bia, đầu rùa.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.