Syria cáo buộc phe đối lập 'dàn dựng' một vụ tấn công hóa học tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Syria cho biết phe đối lập tại Syria đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào các nữ thường dân để đổ tội cho chính phủ.
Syria cáo buộc phe đối lập 'dàn dựng' một vụ tấn công hóa học tại Đông Ghouta

"Chúng tôi nhận được thông tin rằng các phần tử đối lập ở Đông Ghouta đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực Hawsh al-Ash'ari, giữa các khu định cư của Mesraba và Beit Sawa. Những kẻ khủng bố của nhóm Tahrir al-Sham muốn nhắm vào một số phụ nữ tại khu vực nhằm phục vụ cho mục đích đổ lỗi cho lực lượng chính phủ. "Buổi biểu diễn" này sẽ diễn ra vào ngày 11/3", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad nói.

Vị quan chức chỉ ra rằng chính phủ Syria sẵn sàng hỗ trợ bất cứ cuộc điều tra nào về các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria nhưng các tổ chức quốc tế đã từ chối hợp tác với Damascus và thậm chí cả việc viếng thăm đất nước này để xác minh thông tin.

Trước đó, các tay súng đối lập đầu tiên cùng với gia đình của mình đã di tản ra khỏi khu vực Đông Ghouta. Đồng thời, hãng tin SANA thông báo rằng nhiều thường dân đã thiệt mạng sau khi cố vượt qua hành lang nhân đạo thông qua khu vực Jisr al-Ghaida đến thị trấn al-Mlaiha.

Chính phủ Syria đã bị buộc tội liên tục sử dụng vũ khí hoá học chống lại thường dân trong cuộc nội chiến nổ ra từ năm 2011.

Vào ngày 26/1, nhóm cứu hộ đối lập Whiter Helmets hoạt động tại các vùng chiến sự của Syria, cho biết có 3 thường dân thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng khí độc chlorine vào Đông Ghouta.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, đã cáo buộc các nhà chức trách Syria đứng sau vụ tấn công này, tuy nhiên Damascus đã phản bác cáo buộc này.

Tuần trước, Nga cho biết những tổ chức khủng bố ở Syria đang chuẩn bị những hành động khiêu khích liên quan đến các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, để kích động các nước phương Tây dùng cớ này để tấn công Damascus.

Theo Sputnik

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.