Đại sứ Syria tại LHQ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ 'mở cửa cho khủng bố tràn vào Syria'

(Ngày Nay) - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn tên khủng bố xâm nhập vào Syria, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari cho biết.
Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari
Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari

"Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường biên giới cho hàng chục nghìn kẻ khủng bố tiến vào Syria," Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari nói.

Ông Jaafari lưu ý rằng chính quyền Ankara đã cam kết trang bị vũ khí cho các phần tử khủng bố và tài trợ cho các hoạt động khủng bố, thiết lập một trại huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và tạo điều kiện cho nhóm khủng bố tiếp cận vũ khí hoá học.

Theo ông Jaafari, các nhóm khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng đã tiến hành cướp phá các nhà máy ở Aleppo, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Đại sứ Syria  tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không dừng lại sau khi phạm những tội ác này và tiến hành tấn công trực tiếp vào Afrin. Ông cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ trong các tuyên bố chính thức đã từ chối tuân thủ các quy định của Nghị quyết 2401 của LHQ về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột tại Syria phải chấm dứt ngay tất cả các vụ đụng độ và tuân thủ một lệnh ngừng bắn nhân đạo dài hạn trong ít nhất 30 ngày trên toàn bộ lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn tiếp tục diễn ra ở Đông Ghouta. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích nghị quyết của LHQ cho biết Ankara chỉ đang tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự "Cành Olive" nhắm vào lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin của Syria, mà Ankara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Damascus đã lên án các hoạt động quân sự của Ankara, tuyên bố đây là hành vi "xâm phạm chủ quyền quốc gia".

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.