Tái bản bộ 3 sách 'rung động đầu đời' nhân dịp sinh nhật nhà văn Đoàn Thạch Biền

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Nhà văn Đoàn Thạch Biền quen thuộc với bạn đọc hàng chục năm nay khi ông khai sinh và làm chủ biên tập san Áo Trắng chuyên về văn chương từ năm 1990. Ông cũng là tác giả nhiều đầu sách viết về những rung động đầu đời của lứa tuổi mới lớn như “Tình nhỏ làm sao quên”, “Tôi thương mà em đâu có hay”, “Tôi hay mà em đâu có thương”. Bộ 3 tác phẩm này cũng vừa được tái bản nhân dịp sinh nhật lần thứ 74 của ông.

3 tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên”, “Tôi thương mà em đâu có hay”, “Tôi hay mà em đâu có thương” vừa được tái bản nhân sinh nhật lần thứ 74 của nhà văn Đoàn Thạch Biền.
3 tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên”, “Tôi thương mà em đâu có hay”, “Tôi hay mà em đâu có thương” vừa được tái bản nhân sinh nhật lần thứ 74 của nhà văn Đoàn Thạch Biền.

Cuối năm 2019, Đoàn Thạch Biền đã trao tặng tất cả tác quyền của ông cho Công ty Cổ phần Văn hoá Huyền Đức. Thời điểm đó, Huyền Đức đã kịp tái bản “Ví dụ ta yêu nhau” - đây là cuốn sách đầu tay của Đoàn Thạch Biền in năm 1974 với bút danh Nguyễn Thanh Trịnh. Nhưng sang năm 2020 thì dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến kế hoạch tái bản lại tất cả các đầu sách của nhà văn Đoàn Thạch Biền bị gián đoạn vì nhiều lý do khách quan không thể cưỡng lại.

Tái bản bộ 3 sách 'rung động đầu đời' nhân dịp sinh nhật nhà văn Đoàn Thạch Biền ảnh 1
Chân dung Đoàn Thạch Biền qua nét vẽ của Lê Sa Long.

Cũng cuối năm 2019, một nhà sản xuất phim đã liên lạc với Huyền Đức để xin chuyển thể tác phẩm của Đoàn Thạch Biền thành phim chiếu rạp nhưng cũng vì dịch COVID-19 nên dự án này phải tạm hoãn.

Nói đến phim ảnh, nhà văn Đoàn Thạch Biền là một nhà biên kịch có nghề. Trước năm 1975, ông từng nhận giải thưởng Văn học nghệ thuật Quốc gia (miền Nam) cho kịch bản văn học “Buổi tập kịch”. Giải thưởng này do các nghệ sĩ, trí thức hàng đầu khi đó làm giám khảo, trong đó có nhà văn Sơn Nam.

Năm 1993, nhà văn Đoàn Thạch Biền chuyển thể tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên” thành kịch bản phim cùng tên. Phim này được Lê Hoàng Hoa (đạo diễn loạt phim Ván bài lật ngửa) dàn dựng với sự tham gia của các ngôi sao khi đó như Lê Cung Bắc, Đơn Dương, Diễm Hương, Hồng Vân... và đây là phim đã đưa Mỹ Duyên thành ngôi sao màn bạc.

Lần này, Huyền Đức tái bản 3 tác phẩm do nhà văn Đoàn Thạch Biền tự chọn: Tình nhỏ làm sao quên, Tôi thương mà em đâu có hay, Tôi hay mà em đâu có thương. Theo nhà văn, đây là 3 tác phẩm viết về những mối tình đầu mà càng lớn tuổi với độ lùi của thời gian khiến ông rất tâm đắc.

Thông tin liên hệ: Trần Hoàng Nhân - Phó Giám đốc Huyền Đức, SDT: 0903757364.

Nhân dịp sinh nhật hôm 10/5 được tổ chức nhỏ gọn, ấm cúng, Đoàn Thạch Biền và nhà thơ Đỗ Trung Quân đã ghi dòng chữ “Tình nhỏ làm sao quên” và ký tên lên bức tranh sơn mài được nghệ nhân Nguyễn Thanh Hùng ở Bình Dương thực hiện tặng nhà văn. Bức tranh sơn mài này được chuyển thể từ tranh của Đỗ Trung Quân làm một trong 3 bìa sách in lần này.

Tái bản bộ 3 sách 'rung động đầu đời' nhân dịp sinh nhật nhà văn Đoàn Thạch Biền ảnh 2
Nhà thơ Đỗ Trung Quân và nhà văn Đoàn Thạch Biền bên bức tranh sơn mài.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đã tặng lại bức sơn mài cho Huyền Đức. Huyền Đức sẽ bán đấu giá bức tranh trong thời gian thích hợp và dùng số tiền bán tranh để làm những việc liên quan đến văn hoá, giáo dục có ý nghĩa cộng đồng.


3 tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên”, “Tôi thương mà em đâu có hay”, “Tôi hay mà em đâu có thương” do NXB Tổng hợp TPHCM cấp phép đang được gửi đến Quý độc giả. Vì sức khoẻ nhà văn quá yếu nên không thể ký tên tặng từng người. Hy vọng được Quý độc giả cảm thông.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.