Tại sao không nên để điện thoại bên cạnh khi đi ngủ?

0:00 / 0:00
0:00
Về mặt khoa học, dường như để điện thoại kế bên người khi ngủ không phải là một ý kiến tốt.
Tại sao không nên để điện thoại bên cạnh khi đi ngủ?

Hầu hết mọi người luôn giữ điện thoại bên mình, kể cả lúc chuẩn bị đi ngủ và vừa thức dậy thì có lẽ cái điện thoại cũng là thứ đầu tiên cầm lên trong ngày.

Thế nhưng, việc để điện thoại kế bên người khi ngủ không phải là một ý kiến tốt.

Gây khó ngủ

Khi sử dụng công nghệ, đặc biệt là smartphone ngay trước khi đi ngủ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không cho cơ thể và bộ não đủ thời gian để thư giãn.

Thêm vào đó, bạn rất dễ bị cuốn vào trò chơi bạn đang chơi dở, video đang xem, truy cập Facebook, hay đơn giản chỉ theo thói quen cầm điện thoại lên để bấm trong lúc nhắm mắt nhưng mãi không ngủ được.

Vô tình, chính cái hành động cầm điện thoại lên để lướt khiến bạn khó ngủ hơn.

Chu kỳ giấc ngủ bị ảnh hưởng

Sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc tiếp xúc với ánh sáng xanh. Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá gần giờ đi ngủ được chứng minh là có thể cản trở nhịp sinh học bình thường của con người.

Về cơ bản, ánh sáng xanh làm rối loạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bằng cách trì hoãn quá trình giải phóng melatonin tự nhiên trước khi con người đi vào giấc ngủ.

Điện thoại thông minh đã ảnh hưởng đến nhịp sinh học của nhiều người, phần lớn là do ánh sáng xanh. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh ngay trước khi đi ngủ hoặc khi điện thoại bật màn hình sáng lên suốt đêm với các thông báo, chu kỳ giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Rủi ro tiếp xúc với bức xạ thấp

Một nghiên cứu của Chương trình Độc chất học Quốc gia năm 1999 đã cho chuột tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến cao từ điện thoại di động. Họ đã tìm thấy bằng chứng về các khối u, cả lành tính và ác tính, trong tim, não và tuyến thượng thận của những con chuột thử nghiệm.

Thế nhưng, FDA nói rằng "gần 30 năm bằng chứng khoa học đã không liên kết việc tiếp xúc với năng lượng tần số vô tuyến từ việc sử dụng điện thoại di động với các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như ung thư." Do các nghiên cứu khoa học và thông tin trái ngược nhau trên mạng, thật khó để có thể khẳng định các rủi ro mà smartphone gây ra đối với sức khoẻ.

Điện thoại di động phát ra một ít bức xạ không ion hóa, nhưng chỉ khi nó đang được sử dụng. Tác dụng phụ duy nhất được biết đến của bức xạ này là tạo ra nhiệt. Điện thoại nóng lên khi sử dụng được một thời gian.

EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.