Làm thế nào để cải thiện giấc ngủ?

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học cho biết, nếu một người ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch và tuần hoàn não.
Làm thế nào để cải thiện giấc ngủ?

Thiếu ngủ có thể dẫn đến phát triển bệnh tâm thần, nhưng thói quen "ngủ nướng đến sướng mắt" cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng chung, vì có thể gây ra cảm giác suy nhược.

Các nhà nghiên cứu cũng xóa tan lầm tưởng phổ biến về lợi ích của rượu bia trước khi ngủ. Theo quan điểm của họ, rượu bia sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ, nhưng chất lượng giấc ngủ kém đi rõ rệt - điều đó gắn với đặc tính lợi tiểu của thứ đồ uống có cồn.

Vì vậy, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên rằng trước khi ngủ nên uống cốc sữa ấm hoặc trà thảo mộc, tránh trà mạnh, cà phê và đồ uống kích thích khác.

Cũng nên ngừng xem TV trước khi ngủ, vì bức xạ xanh phát ra từ màn hình vô tuyến làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, trước khi lên giường 3 tiếng không nên ăn, thông gió cho thoáng phòng và dùng khăn trải giường bằng chất liệu tự nhiên.

Shi Hui, phó trưởng khoa Tâm lý lâm sàng tại Bệnh viện Bắc Kinh cũng chia sẻ, nhịp sống nhanh và sự gia tăng lo lắng làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến những hậu quả tai hại cho cơ thể.

Để bình thường hóa quá trình này, chuyên gia khuyến nghị nên hình thành thói quen thức dậy muộn nhất là bảy giờ sáng và đi ngủ sớm hơn.

Bên cạnh đó, trong giờ cuối trước khi chìm vào giấc ngủ, cần ngừng sử dụng điện thoại di động. Shi Hui giải thích: ánh sáng từ màn hình khiến việc tổng hợp melatonin - hormone giấc ngủ trở nên khó khăn, từ đó đánh lừa cơ thể.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.