Tại sao lại chảy nước mắt khi cắt hành tây?

0:00 / 0:00
0:00
Bất cứ ai đã cắt một củ hành tây đều biết rằng nó có thể khiến chúng ta chảy nước mắt nhưng lại không biết nguyên nhân.
Tại sao lại chảy nước mắt khi cắt hành tây?

Khi cắt hành tây chúng ta chảy nước mắt là bởi hành tây tiết ra một chất hóa học gây kích ứng khiến mắt chúng ta bị cay.

Hành tây chủ yếu là nước cộng với một số vitamin và hợp chất đường. Chúng cũng chứa các hợp chất bao gồm lưu huỳnh, một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều chất có mùi, chẳng hạn như mùi chồn hôi phun ra giống như hành thối và tỏi. Đây là một cách mà thực vật tự vệ tạo ra chất đẩy lùi những sinh vật có thể tấn công chúng. Hay các loại cây khác có gai hoặc lá có gai, hoặc được cấu tạo bởi các tế bào đặc biệt khiến chúng khó nhai.

Một hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây, được gọi là propyl sulfoxide, đã thoát ra ngoài không khí khi bạn cắt lát hành tây. Khi tiếp xúc với hơi nước trong không khí hoặc độ ẩm tự nhiên xung quanh mắt của bạn, nó sẽ chuyển thành axit sulfuric. Axit sulfuric có mùi nồng và gây kích ứng mắt, vì vậy chúng tạo ra nước mắt để rửa trôi.

Làm thế nào để tránh việc chảy nước mắt này?

Khi bạn chuẩn bị cắt một củ hành tây, hãy bắt đầu bằng cách cắt bỏ và vứt bỏ một chút phần cuối của rễ, nơi có rất nhiều rễ nhỏ bám trên đó. Cách này cho phép hầu hết các hợp chất sulfuric độc hại được tìm thấy trong rễ thoát ra ngoài. Sau đó, bạn có thể cắt bỏ phần đầu nhọn của hành tây, lột vỏ và cắt lát mỏng.

Một số đầu bếp còn làm lạnh hành tây trong 30 phút trước khi cắt, điều này khiến các hợp chất lưu huỳnh không dễ dàng thoát ra ngoài không khí khi chúng còn lạnh.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.