Con người có thể nghe thấy tiếng động khi ngủ hay không?

0:00 / 0:00
0:00
Trong lúc ngủ, tai của con người vẫn hoạt động bình thường, nhưng não sẽ quyết định xem chúng ta nên phản ứng với âm thanh để thức dậy hay tiếp tục ngủ.
Con người có thể nghe thấy tiếng động khi ngủ hay không?

Trong khi ngủ, cơ thể con người có thể quyết định bỏ qua những thứ có thể đánh thức chúng ta như âm thanh, chuyển động và mùi xảy ra xung quanh. Não bộ chính là nơi ra quyết định này.

Điều này nhằm bảo vệ giấc ngủ của con người, do đó chúng ta không thức giấc trước mọi thứ diễn ra trong khi ngủ. Nhưng nó cũng không hoàn toàn ngăn chúng ta khỏi thế giới bên ngoài.

Bộ não có phản ứng với những âm thanh to và có nhiều khả năng đánh thức chúng ta hơn những âm thanh nhỏ hơn. Những âm thanh bất thường hoặc quan trọng cũng có nhiều khả năng đánh thức chúng ta hơn.

Bộ não giải thích những âm thanh bất thường là một mối đe dọa và cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm đó. Điều này cho phép quyết định xem có cần tự bảo vệ mình hay chạy trốn nếu cần thiết. Bộ não cũng có nhiều khả năng đánh thức bằng những âm thanh mà nó coi là quan trọng như tên của chúng ta.

Trên thực tế, khi ngủ chúng ta trải qua các chu kỳ bao gồm giai đoạn nhẹ và giai đoạn sâu của giấc ngủ. Có khoảng năm đến sáu chu kỳ ngủ mỗi đêm, tùy thuộc vào thời gian ngủ.

Khi ngủ nhẹ, bạn sẽ dễ bị đánh thức hơn so với khi ngủ sâu. Chúng ta có giấc ngủ sâu hơn vào nửa đầu của đêm và ngủ nhẹ hơn vào nửa sau của đêm. Điều này có nghĩa là âm thanh của một con gà trống gáy ngay lập tức đánh thức chúng ta vào lúc bình minh ló dạng.

Mỗi người có mức độ nhạy cảm rất khác nhau đối với âm thanh. Tiếng nói chuyện rôm rả trong nhà khi bạn đang ngủ trưa có thể không đánh thức bạn nếu bạn không nhạy cảm với tiếng ồn. Tuy nhiên, một người rất nhạy cảm với tiếng ồn có thể cảm thấy khó chịu khi tiếp tục ngủ trong môi trường ồn ào như vậy. Do đó, nếu chúng ta nhạy cảm hơn với âm thanh, thì não có nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định đánh thức.

Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.