Tài xế taxi Uber đưa SĐT khách hàng lên web đen có dấu hiệu hình sự

'Nếu có căn cứ khẳng định tài xế taxi Uber đã đăng số điện thoại của khách hàng lên web đen làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm thì vụ việc có dấu hiệu hình sự' luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.
Tài xế taxi Uber đưa SĐT khách hàng lên web đen có dấu hiệu hình sự

Ngày 4/1, một tài khoản facebook đã đăng tải nội dung cho biết em gái bị quấy rối điện thoại, liên tục có cuộc gọi tin nhắn mời gọi mua dâm sau khi chấm điểm 1 sao (thang điểm 5 sao đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng) dành cho tài xế Uber.

Khi biết số điện thoại của em gái bị đưa lên trang wed khiêu dâm, chị H.M đã gọi điện cho lái xe, anh này thừa nhận đã đăng tải số điện thoại chị L. lên một nhóm chat vì lý do bị chấm điểm 1 sao.

Do vừa mới ra trường, mới đi làm chưa va chạm, sức khỏe yếu nên chị L. đã rất sốc và phải nhập viện, ảnh hưởng lớn tới tinh thần. Hiện gia đình chị L. đang rất bức xúc vì sự việc trên.

Nhận định dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật sư Nguyễn Hồng Thái – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Vụ việc này cần cơ quan chức năng điều tra làm rõ vì đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, danh dự, nhân phẩm của chị L. Việc xác minh ai là người đã đưa số điện thoại chị L. lên web đen có ý nghĩa quan trọng từ đó xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm. Hãng taxi Uber không có lỗi trong sự việc này, họ chỉ là đơn vị trung gian để kết nối khách hàng với đối tác lái xe".

Tài xế taxi Uber đưa SĐT khách hàng lên web đen có dấu hiệu hình sự ảnh 1

Thông tin về lái xe và chuyến đi được chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo luật sư Nguyễn Hồng Thái nếu có căn cứ khẳng định chính tài xế taxi Uber đã đăng số điện thoại của khách hàng lên web đen làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của chị L. thì vụ việc có dấu hiệu hình sự. Tài xế taxi Uber có thể bị khởi tố về tội Vu khống hoặc tội Làm nhục người khác được quy định tại Điều 122, Điều 121 BLHS 1999 khi nạn nhân có đơn yêu cầu khởi tố. Ngoài ra, tài xế taxi sẽ phải bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo quy định Bộ luật dân sự 2005 về trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng.

"Uber taxi là một hình thức kinh doanh taxi mới tiện dụng, áp dụng công nghê tiên tiến hơn nữa góp phần bảo vệ môi trưởng vì giam được lưu lượng xe, giảm ách tắc giao thông nên cần khuyến khích. Tuy nhiên, hãng taxi này cần có cách quản lý thông tin khách hàng chặt chẽ hơn để tránh những vụ việc không hay xảy ra”, luật sư Hồng Thái cho biết thêm.

Trước đó, tối 3/1, nữ hành khách trên đã sử dụng Uber di chuyển từ đường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) đến Đội Cấn (Ba Đình).

Theo phản ánh, tài xế đã di chuyển lòng vòng và nhiều lần chat thoại, nói chuyện khiếm nhã với bạn qua điện thoại nên hành khách này đã chấm điểm 1 sao ở phần phản hồi. Đến chiều ngày 4/1, nữ hành khách nhận được nhiều cuộc gọi với mục đích mua dâm, do số điện thoại đã bị đưa lên trang web khiêu dâm. Sau khi tìm hiểu, hành khách nghi ngờ tài xế taxi đã tung số điện thoại của mình lên do bị chấm điểm 1 sao cho thái độ phục vụ.

Đại diện Uber tại Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp trên, đội ngũ xử lý khủng hoảng của công ty này đã liên hệ với cả hai phía để điều tra rõ hơn. Đối tác lái xe liên quan trong trường hợp trên hiện đã bị ngưng hoạt động, cho đến khi cuộc điều tra chính thức có kết quả

Cũng theo Uber, công ty này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan cho cơ quan thẩm quyền nếu cần thiết, và sẽ nghiêm túc xử lý, không khoan nhượng với bất kỳ hành vi không phù hợp nào.

P.V

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.