Taliban buộc các tổ chức phi chính phủ không cho phụ nữ làm việc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lực lượng Taliban đang cầm quyền ở Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế không cho nhân viên nữ làm việc sau khi có "những lời phàn nàn nặng nề" về trang phục của họ.
Taliban buộc các tổ chức phi chính phủ không cho phụ nữ làm việc

Bộ Kinh tế nước này ngày 24/12 gửi thông báo tới tất cả các tổ chức phi chính phủ, trong đó có đoạn: "Đã có những lời phàn nàn nặng nề về việc không tuân thủ quy định trùm khăn đội đầu của Hồi giáo cũng như các quy tắc và quy định khác liên quan đến công việc của phụ nữ trong các tổ chức quốc gia và quốc tế. Bộ Kinh tế... ra lệnh cho tất cả các tổ chức không cho phụ nữ làm việc cho đến khi có thông báo mới". Mệnh lệnh này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ trưởng Giáo dục Đại học nước này cấm phụ nữ Afghanistan theo học đại học, gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 8 năm ngoái ở Afghanistan, lực lượng Hồi giáo theo đường lối cứng rắn này đã áp đặt nhiều hạn chế hà khắc đối với phụ nữ. Quyết định của lực lượng cầm quyền Taliban khiến nhiều nhóm chính trị tại Afghanistan, một số quốc gia Hồi giáo trong khu vực và các nước ngoài khu vực bất bình. Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar đã lên án chính sách của Taliban. Trong khi đó, Mỹ cùng một số nước phương Tây cảnh báo Taliban sẽ gánh chịu thêm hậu quả khi siết chặt kiểm soát xã hội.

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.