Taliban hạn chế nữ sinh Afghanistan thi đại học

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan của chính quyền Taliban đã chỉ thị các trường đại học tư ở Afghanistan không cho phép nữ sinh tham gia các kỳ thi đại học vào tháng tới. Đây được xem là động thái mới của Taliban trong việc áp dụng chính sách hạn chế nữ giới tiếp cận giáo dục.
Taliban hạn chế nữ sinh Afghanistan thi đại học

Bộ trên đã gửi công điện tới các trường ở những tỉnh miền Bắc Afghanistan, gồm cả thủ đô Kabul - nơi các kỳ thi dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 2 tới. Nội dung công điện cũng nêu rõ các trường không tuân thủ quy định sẽ đối mặt với các vấn đề pháp lý.

Tháng 12/2022, Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan đã thông báo các trường đại học về việc không cho nữ sinh theo học "cho tới khi có thông báo tiếp theo". Sau đó, chính quyền cũng đưa ra hạn chế nhiều nữ nhân viên làm việc cho các tổ chức phi chính phủ. Chính quyền Taliban cũng đóng cửa đa số các trường học dành cho nữ sinh.

Cộng đồng quốc tế lên án những hạn chế của Taliban đối với giáo dục - đào tạo và việc làm của nữ giới ở Afghanistan. Nhiều nhà ngoại giao phương Tây cho rằng chính quyền Taliban cần thay đổi chính sách với nữ giới để có cơ hội được quốc tế công nhận chính thức và giảm bớt sự cô lập kinh tế.

Afghanistan đang rơi vào khủng hoảng kinh tế, một phần do nhiều nước áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Á này, ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng. Bên cạnh đó, nguồn tài trợ phát triển đất nước cũng bị cắt giảm. Các cơ quan viện trợ cảnh báo Afghanistan hiện đang cần viện trợ khẩn cấp hàng chục triệu USD.

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.