Taliban 'trải thảm đỏ' cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau sự rút lui của các nước phương Tây, chính quyền Taliban đang mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài khác đem theo ngoại tệ giúp Afghanistan tái thiết nền kinh tế, Trung Quốc cùng Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo.

Quan chức chính quyền Taliban đã gặp gỡ các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Kabul vào ngày 6/9. Ảnh: Reuters
Quan chức chính quyền Taliban đã gặp gỡ các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Kabul vào ngày 6/9. Ảnh: Reuters

Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban, cho biết chính phủ mới được thành lập muốn tham gia Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), dự án trị giá 50 tỷ USD trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã từng thảo luận với Taliban kể từ năm 2018 về các dự án có thể xảy ra ở Afghanistan. “Có những thỏa thuận miệng giữa Bắc Kinh và Taliban về các khoản đầu tư. Một khi chính quyền Taliban được toàn cầu công nhận, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở Afghanistan bị chiến tranh tàn phá", người này nói.

Nguồn tin cho rằng Trung Quốc sẽ không quan tâm nhiều đến vấn đề nhân quyền mà chỉ muốn Taliban tập trung hơn vào việc quản lý hiệu quả và đối phó với các phần tử khủng bố Duy Ngô Nhĩ đang sống lưu vong tại Afghanitan.

Hôm thứ Tư tuần trước, một cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng các nước láng giềng của Afghanistan - Trung Quốc, Iran, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Pakistan - đã được tổ chức bởi Shah Mehmood Qureshi - Ngoại trưởng Pakistan.

"Tình hình ở Afghanistan vẫn phức tạp và khó kiểm soát", ông Qureshi cho biết trên Twitter. "Chúng tôi hy vọng tình hình chính trị sẽ sớm ổn định dẫn đến bình thường. Thực tế mới đòi hỏi chúng tôi phải loại bỏ những lăng kính cũ, tạo ra những hiểu biết mới và tiến hành một cách tiếp cận thực tế, thực dụng."

Trong cuộc thảo luận, Trung Quốc hứa viện trợ khẩn cấp 31 triệu USD cho Afghanistan, bao gồm ngũ cốc, vật tư mùa đông, vaccine và thuốc men. "Những gì Trung Quốc có thể làm bây giờ là duy trì các liên lạc cần thiết với Taliban trong các lĩnh vực hoạt động kinh tế bình thường và giao lưu nhân dân", tờ Global Times của Trung Quốc bình luận.

Andrew Small, một chuyên gia từ Quỹ Marshall của Đức, tin rằng các yêu cầu đầu tư ngay lập tức của Taliban sẽ tạo ra đòn bẩy cho Trung Quốc. Phía Bắc Kinh sẽ cung cấp một số hỗ trợ kinh tế ngay lập tức, nhưng cũng sẽ tiến hành can dự một cách thận trọng hơn.

"Bắc Kinh sẽ rất vui khi đưa ra những lời hứa và tham gia vào các cuộc đàm phán về phần mở rộng BRI và CPEC, nhưng sẽ không tiến hành bất cứ điều gì trên thực tế cho đến khi họ tự tin về các điều kiện chính trị và an ninh", ông Small nhận định.

Trung Quốc biết rõ về nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của Afghanistan, trong đó có mỏ đồng Mes Aynak, được cho là mỏ lớn thứ hai trên thế giới về trữ lượng dự trữ. Tập đoàn luyện kim Trung Quốc đã mua hợp đồng thuê thăm dò trên khoản tiền gửi khổng lồ vào năm 2008 với giá 3 tỷ USD, nhưng công việc đã bị đình trệ trong hơn một thập kỷ vì những lo ngại về an ninh.

Taliban 'trải thảm đỏ' cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc ảnh 1

Trung Quốc đã tiến hành thăm dò trữ lượng mỏ đồng Mes Aynak ở tỉnh Logar vào năm 2015. Việc thăm dò đã bị tạm dừng nhiều năm vì những lo ngại về an ninh. Ảnh: Reuters

Vụ đầu tư vào khu mỏ này là một lời nhắc nhở đối với Trung Quốc về việc các khoản đầu tư lớn có thể dễ dàng thất bại trong bối cảnh bất ổn.

Phó giáo sư quan hệ quốc tế Jeremy Garlick từ Đại học Kinh tế Praha nhận định: “Đồng rất cần thiết cho sản xuất dây điện, sản phẩm điện tử, động cơ và nhiều sản phẩm khác được sản xuất tại Trung Quốc. Người Trung Quốc sẽ không vội nhét đầu vào miệng sư tử - tôi nghĩ rằng họ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng bất kỳ quyết định nào để can dự sâu hơn vào Afghanistan."

Vấn đề quân sự và việc sử dụng đất Afghanistan làm bệ phóng cho chủ nghĩa khủng bố toàn cầu là mối quan tâm lớn nhất đối với cộng đồng toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng trừ khi Taliban kiểm soát được vấn đề này, nếu không, Trung Quốc sẽ không thể đầu tư, dù muốn dù không.

Ông Small nói rằng Trung Quốc không muốn một Afghanistan do Taliban điều hành trở thành một trung tâm kết nối cho khu vực nếu đây là một môi trường dễ dãi cho các phần tử khủng bố.

“Trung Quốc đã lo ngại về điều kiện an ninh đang xấu đi đối với dự án CPEC và hiện có những câu hỏi lớn về việc các phần tử cực đoan tại Pakistan có thể được khích lệ và ủng hộ như thế nào trước chiến thắng của Taliban”, ông Small chỉ ra.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ Pakistan hoan nghênh việc Taliban muốn trở thành một phần của CPEC.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng Pakistan cần thận trọng với việc cho phép mở rộng CPEC sang Afghanistan. Phó giáo sư Garlick, tác giả cuốn Tác động của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc: Từ châu Á đến châu Âu, cho biết: “Pakistan phải vật lộn với sự ổn định nội bộ và chủ nghĩa khủng bố, mở rộng CPEC sang Afghanistan sẽ làm tăng thêm gánh nặng rủi ro cho Pakistan."

Theo Nikkei Asia
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.