Tạm giữ hai người dân đánh chết 'cẩu tặc' nã súng vào dân

Liên quan đến vụ trộm chó bắn súng vào người dân, Công an huyện Việt Yên đã tạm giữ 2 người dân có hành vi hành hung kẻ trộm chó khiến nghi can bị tử vong.
Tạm giữ hai người dân đánh chết 'cẩu tặc' nã súng vào dân

Trao đổi tin tức với PV, Thượng tá Đào Đức Bích, Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này đã tạm giữ 2 người liên quan đến vụ nghi can trộm chó bị đánh tử vong vào ngày 5/4 vừa qua.

Theo đó, ngày 13/4, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Việt Yên đã ra quyết định tạm giữ đối với Thân Ngọc Hiền và Phạm Văn Mạnh cùng trú tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên để điều tra liên quan đến vụ nghi can trộm chó Võ Văn Tính (45 tuổi) bị đánh tử vong.

Tại cơ quan công an, Hiền và Mạnh cho rằng việc hành hung trộm chó là biện pháp phòng vệ chính đáng khi họ bị kẻ trộm chó sử dụng súng và đã bắn nhiều phát về mình.

Tạm giữ hai người dân đánh chết 'cẩu tặc' nã súng vào dân ảnh 1

Khẩu súng mà Tính dùng để bắn người dân.

Theo tài liệu ban đầu của cơ quan điều tra, ngày 5/4, khi phát hiện Võ Văn Tính đi xe máy vào thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung trộm chó, anh Hiền và anh Mạnh đã hô hoán người dân bao vây rồi đồng thời 2 anh này cầm gậy và đòn gánh truy đuổi.

Biết mình bị truy đuổi, Tính đã bỏ chạy và đồng thời rút súng bắn trả vào đám đông nhưng đạn không nổ. Sau đó, tại ngã 3 xã Minh Đức, huyện Việt Yên, Tính đã lao xe vào nhà dân và bị ngã và bị người dân đuổi kịp bao vây đánh hội đồng khiến Tính bị trọn thương.

Sau khoảng 1h, Tính được công an đến hiện trường giải cứu đồng thời đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Khai với cơ quan điều tra, cả Mạnh và Hiền cho rằng việc hành hung là biện pháp phòng vệ chính đáng khi họ bị kẻ trộm chó sử dụng súng và đã bắn nhiều phát về mình.

"Lúc đó quá bức xúc vì bị kẻ trộm chó chĩa súng vào mặt doạ, tôi đã cầm đòn gánh đánh vào chân, mặt", Phạm Văn Mạnh khai tại cơ quan điều tra.

Thượng tá Đào Đức Bích cho biết, trong vụ việc này cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ gây án, giám định mẫu vật, xác minh nhiều người liên quan khác mới có hướng xử lý cụ thể. Trước mắt, cơ quan công an mới tạm giữ hai người để điều tra.

Trước đó, vào khoảng 12h30 ngày 5/4, tại khu vực ngòi Cầu Sim, xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có một người đàn ông trộm chó bị người dân bắt giữ.

Nhận được tin báo Công an đã tới hiện trường và phát hiện đối tượng trên bị thương tích nên đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng người đàn ông này đã tử vong tại bệnh viện.

Qua xác minh, Công an huyện Việt Yên làm rõ danh tính người tử vong là Võ Văn Tính (SN 1969) trú tại phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh.

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Ngọc An

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.