Tạm ngừng hoạt động bến thuyền hồ Xuân Hương để hoàn thiện thủ tục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, UBND thành phố đã yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn LIMI tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ tại bến thuyền, dịch vụ thuyền đạp nước tại hồ Xuân Hương trong thời gian hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo đúng quy định của pháp luật.
Hồ Xuân Hương. Ảnh tư liệu: Đặng Tuấn/TTXVN
Hồ Xuân Hương. Ảnh tư liệu: Đặng Tuấn/TTXVN

UBND thành phố Đà Lạt cũng giao Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt thông báo đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn LIMI được biết và thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND thành phố; đồng thời giám sát việc chấp hành đến khi hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo quy định đối với các dịch vụ. Trung tâm cũng có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ tại bến thuyền, dịch vụ thuyền đạp nước tại hồ Xuân Hương hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo đúng quy định.

Trước đó ngày 21/6/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã có văn bản số 1371/SNN-TL về việc xử lý hoạt động trái phép bằng xuồng máy trên mặt hồ Xuân Hương. Theo văn bản này, vào sáng 19/6/2022, cơ quan quản lý nhà nước đi kiểm tra thực tế tại hồ Xuân Hương, thấy xuất hiện nhà bán vé có bảng quảng cáo ghi thông tin: Điểm bán vé Bến thuyền Xuân Hương của Công ty Trách nhiệm hữu hạn LIMI. Dưới lòng hồ có 30 xuồng nhỏ gắn động cơ, trong đó có 4 xuồng đang hoạt động trên mặt hồ phục vụ du khách. Các xuồng này do du khách tự lái, trong đó xuồng mang số 18 có dấu hiệu vượt quá tải trọng và luôn ở trạng thái nghiêng về một bên, rất nguy hiểm cho tính mạng các du khách.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng xuồng máy tại Bến thuyền Xuân Hương là hoạt động mới phát sinh, chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép hoạt động. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hoạt động du lịch bằng xuồng máy rất nguy hiểm đến sự an toàn và tính mạng của du khách; ảnh hưởng đến cảnh quan chung quanh khu vực hồ Xuân Hương... Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND thành phố Đà Lạt tổ chức kiểm tra hoạt động du lịch bằng xuồng máy tại Bến thuyền Xuân Hương; đồng thời xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi…

Nằm giữa trung tâm thành phố, hồ Xuân Hương là thắng cảnh du lịch nổi tiếng, là linh hồn và trái tim của thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Được xây dựng từ năm 1919, hồ Xuân Hương rộng 25 ha, có hình trăng lưỡi liềm kéo dài 2 km qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt như Vườn hoa thành phố, Công viên Yersin, Đồi Cù, Quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt… Dù rất đẹp và thơ mộng, nhưng hồ cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm do đặc điểm nước hồ hình thành 2 lớp, phía trên ấm, phía dưới rất lạnh khiến cơ thể con người (nếu bị rơi xuống nước) dễ bị chứng co cơ (thường gọi là chuột rút hay vọp bẻ).

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.