Tạm ngừng hoạt động bến thuyền hồ Xuân Hương để hoàn thiện thủ tục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, UBND thành phố đã yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn LIMI tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ tại bến thuyền, dịch vụ thuyền đạp nước tại hồ Xuân Hương trong thời gian hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo đúng quy định của pháp luật.
Hồ Xuân Hương. Ảnh tư liệu: Đặng Tuấn/TTXVN
Hồ Xuân Hương. Ảnh tư liệu: Đặng Tuấn/TTXVN

UBND thành phố Đà Lạt cũng giao Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt thông báo đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn LIMI được biết và thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND thành phố; đồng thời giám sát việc chấp hành đến khi hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo quy định đối với các dịch vụ. Trung tâm cũng có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ tại bến thuyền, dịch vụ thuyền đạp nước tại hồ Xuân Hương hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi theo đúng quy định.

Trước đó ngày 21/6/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã có văn bản số 1371/SNN-TL về việc xử lý hoạt động trái phép bằng xuồng máy trên mặt hồ Xuân Hương. Theo văn bản này, vào sáng 19/6/2022, cơ quan quản lý nhà nước đi kiểm tra thực tế tại hồ Xuân Hương, thấy xuất hiện nhà bán vé có bảng quảng cáo ghi thông tin: Điểm bán vé Bến thuyền Xuân Hương của Công ty Trách nhiệm hữu hạn LIMI. Dưới lòng hồ có 30 xuồng nhỏ gắn động cơ, trong đó có 4 xuồng đang hoạt động trên mặt hồ phục vụ du khách. Các xuồng này do du khách tự lái, trong đó xuồng mang số 18 có dấu hiệu vượt quá tải trọng và luôn ở trạng thái nghiêng về một bên, rất nguy hiểm cho tính mạng các du khách.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng xuồng máy tại Bến thuyền Xuân Hương là hoạt động mới phát sinh, chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép hoạt động. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hoạt động du lịch bằng xuồng máy rất nguy hiểm đến sự an toàn và tính mạng của du khách; ảnh hưởng đến cảnh quan chung quanh khu vực hồ Xuân Hương... Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND thành phố Đà Lạt tổ chức kiểm tra hoạt động du lịch bằng xuồng máy tại Bến thuyền Xuân Hương; đồng thời xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi…

Nằm giữa trung tâm thành phố, hồ Xuân Hương là thắng cảnh du lịch nổi tiếng, là linh hồn và trái tim của thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Được xây dựng từ năm 1919, hồ Xuân Hương rộng 25 ha, có hình trăng lưỡi liềm kéo dài 2 km qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt như Vườn hoa thành phố, Công viên Yersin, Đồi Cù, Quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt… Dù rất đẹp và thơ mộng, nhưng hồ cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm do đặc điểm nước hồ hình thành 2 lớp, phía trên ấm, phía dưới rất lạnh khiến cơ thể con người (nếu bị rơi xuống nước) dễ bị chứng co cơ (thường gọi là chuột rút hay vọp bẻ).

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.