Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 cam kết hướng tới những thay đổi mang tầm ảnh hưởng

0:00 / 0:00
0:00
Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 Csaba Korosi ngày 12/9 đã tuyên thệ nhậm chức, cam kết sẽ nỗ lực kết nối và hướng các hoạt động của cơ quan lớn nhất của LHQ gồm 193 nước thành viên tới những thay đổi thực sự mang lại tầm ảnh hưởng.
Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 cam kết hướng tới những thay đổi mang tầm ảnh hưởng

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 Korosi khẳng định tất cả các cơ quan của LHQ, trong đó có Đại hội đồng, phải tiếp tục cải tổ và chuyển đổi để tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa. Ông cho biết sẽ theo đuổi một chương trình nghị sự gắn với ba trụ cột lớn của LHQ là duy trì hòa bình, an ninh, cải thiện nhân quyền và hướng tới phát triển bền vững. Ông Korosi cũng nhấn mạnh rằng để làm được như vậy, các nước phải hỗ trợ lẫn nhau, nếu không tất cả sẽ cùng thất bại.

Tân chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng đề ra các mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ gồm có: giữ vững các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, đạt được những tiến bộ đáng kể và có thể định lượng được trong tiến trình chuyển đổi sang phát triển bền vững, hướng đến các giải pháp hệ thống tích hợp, nâng cao vai trò của khoa học trong việc ra quyết định và tăng cường đoàn kết.

Ông Korosi cũng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với Tổng Thư ký LHQ, Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế Xã hội và các cơ quan liên quan của LHQ cũng như tham vấn thường xuyên với các tổ chức xã hội, thanh niên, khoa học, các viện nghiên cứu và các tổ chức tôn giáo cũng như các hiệp hội tài chính quan trọng để thúc đẩy hiệu quả các mục tiêu đã đề ra.

Phiên họp đầu tiên của Đại hội đồng LHQ khóa 77 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 13/9/2022. Tân Chủ tịch Korosi tuyên bố phương châm hành động của ông xuyên suốt nhiệm kỳ một năm tới sẽ là: Tìm ra các giải pháp thông qua đoàn kết, khoa học và phát triển bền vững.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.