Tân Hoàng Minh phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngôi Sao Việt, thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu lãi suất khá cao so với mặt bằng chung của thị trường trái phiếu và cao hơn gấp đôi so với lãi suất ngân hàng.
Tân Hoàng Minh phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu

Đầu tháng 7/2021, Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đồng thời là chủ đầu tư của dự án D’.Capitale công bố kế hoạch huy động 800 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Ngôi Sao Việt đầu tư mua hơn 3 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến (tương ứng 51% vốn điều lệ của Việt Tiến). Việt Tiến sở hữu lô đất ký hiệu C4, HH-1, CCKO (CCKO – Lô 4) thuộc Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Ngôi sao Việt là tổ chức phát hành, Tân Hoàng Minh là tổ chức đảm bảo thanh khoản và đại diện người sở hữu trái phiếu. Số tiền 800 tỷ đồng thu được sẽ được sử dụng cho Khu đô thị này.

Tân Hoàng Minh phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu ảnh 1

Tuy nhiên, lần phát hành trái phiếu này của Tân Hoàng Minh gây chú ý khi thông tin về tài sản đảm bảo không đồng nhất. Trên một số phương tiện thông tin đại chúng, tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là được xác định là toàn bộ tài sản của Ngôi Sao Việt.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn được giới thiệu là trị giá 1.600 tỷ đồng, gấp đôi số tiền huy động trái phiếu, nên rất an toàn). Tuy nhiên, trong một tờ rơi giới thiệu đợt phát hành trái phiếu này, tài sản đảm bảo lại là 100% cổ phần thuộc sở hữu của cổ đông tại Việt Tiến, bảo lãnh thanh toán của Việt Tiến.

Nếu thông tin này là đúng thì câu chuyện này sẽ là Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu để mua 51% vốn Việt Tiến nhưng tài sản đảm bảo lại là cổ phần của cổ đông tại Việt Tiến. Đó là còn chưa tính đến rủi ro khi Tân Hoàng Minh và Việt Tiến ít nhiều có liên quan đến nhau.

Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến cũng được thành lập năm 2007 do ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Đến đầu tháng 7/2021, thời điểm Tân Hoàng Minh chuẩn bị phát hành trái phiếu, công ty đã thay đổi người đại diện pháp luật là ông Định Văn Hiệp.

Cách đây không lâu, khi công bố nghiên cứu về thị trường trái phiếu, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) nhấn mạnh việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc liên quan đến tổ chức phát hành) cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Về thông tin trái phiếu, một số phương tiện truyền thông cho biết Ngôi Sao Việt đã chào bán thành công 8 triệu trái phiếu (tương đương 800 tỷ đồng) cho một tổ chức trong nước tại đợt phát hành ngày 5/7.

Tuy nhiên, hiện tại, trên facebook, Tân Hoàng Minh vẫn liên tục chạy chương trình quảng bá cho đợt phát hành trái phiếu này. Và khi người viết liên hệ, vẫn nhận được tư vấn nhiệt tình từ sale.

Tân Hoàng Minh phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu ảnh 2

Ngoài ra, lãi suất của đợt phát hành này cũng nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh đưa ra mức khá cao, lên đến 12%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng. Còn ở kỳ hạn thấp hơn, lãi suất sẽ thấp hơn, cụ thể: 7,9%/năm cho 3 tháng, 9,5%/năm cho 6 tháng, 10,5%/năm cho 9 tháng.

Đây là mức khá cao so với mặt bằng chung của thị trường trái phiếu và cao hơn gấp đôi so với lãi suất ngân hàng.

Thực tế, các con số đưa ra chỉ áp dụng trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Kể từ kỳ tính lãi thứ 5 trở đi, trái phiếu hưởng lãi suất thả nổi theo nguyên tắc bình quân lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam trả lãi sau kỳ hạn 12 tháng (hoặc tương đương).

Đây là đợt chào bán riêng lẻ nên theo quy định, thông tin về đợt chào bán không được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet.

Trong khi đó, Bản công bố thông phát hành trái phiếu theo phương thức riêng lẻ cho biết các ý kiến của BVSC (nếu có) đánh giá về tình trạng pháp lý và lựa chọn tài sản để làm tài sản đảm bảo cho việc thanh toán Trái phiếu chỉ mang tính chất tham khảo, các bên mua Trái phiếu phải tự tìm hiểu và đánh giá tài sản đảm bảo. BVSC không đảm bảo về giá trị của tài sản đảm bảo.

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).
Vinamilk đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hướng đến trẻ em như trao tặng sữa cho trẻ em khó khăn, góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, hỗ trợ trẻ bị tác động bởi dịch
Vinamilk - Nhìn lại một năm 'vượt sóng COVID' để ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới
(Ngày Nay) -  Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.