Tân Ngoại trưởng khẳng định Brazil sẽ ‘từ bỏ chủ nghĩa toàn cầu’

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Brazil, Ernesto Araujo đã tuyên bố đất nước của ông sẽ dần từ bỏ chủ nghĩa toàn cầu.
Tân Ngoại trưởng khẳng định Brazil sẽ ‘từ bỏ chủ nghĩa toàn cầu’

Phát biểu tại cuộc họp Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (2/1), Ngoại trưởng Brazil, Ernesto Araujo đã tuyên bố đất nước của ông sẽ từ bỏ chủ nghĩa toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc Brazil sẽ trở lại các chính sách trước đây, ít toàn cầu hóa hơn và tập trung vào các vấn đề quan trọng trong nước.

Ông Ernesto Araujo cho biết Brazil sẽ hạn chế đóng góp vào các tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng như ít quan tâm đến trật tự toàn cầu. Ngoại trưởng Araujo cho rằng đã đến lúc người dân Brazil tập trung vào lòng yêu nước.

Tân Ngoại trưởng khẳng định Brazil sẽ ‘từ bỏ chủ nghĩa toàn cầu’ ảnh 1

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) và tân Ngoại trưởng Brazil Ernesto Fraga Araujo (phải)

Tuyên bố từ tân Ngoại trưởng Araujo về quan hệ quốc tế đã đánh dấu một sự đột phá từ lập trường hòa giải truyền thống của Brazil.

Ông Ernesto Fraga Araujo chính thức giữ chức Ngoại trưởng trong nội các mới của của Tổng thống mới đắc cử Jair Bolsonaro từ ngày 1/1/2019. Trước đó nhà ngoại giao 51 tuổi này đã đảm nhận vị trí lãnh đạo bộ phận phụ trách quan hệ với Mỹ và Canada của Bộ Ngoại giao Brazil.

Tân Tổng thống Bolsonaro cho rằng với gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, ông Araujo có đủ điều kiện để đảm nhiệm việc thúc đẩy thực thi các chính sách đối ngoại của chính phủ mới.

Theo Reuters
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.