Nội các mới của Nhật Bản: Bình mới rượu cũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) Kishida Fumio sẽ nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào đầu tuần này. Nội các mới của ông Kishida sẽ mang phong cách bảo thủ như chính quyền tiền nhiệm và bao gồm các đồng minh của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.
Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) Kishida Fumio. Ảnh: Reuters
Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) Kishida Fumio. Ảnh: Reuters

Ông Kishida, một cựu Ngoại trưởng với hình ảnh là một người tạo ra sự đồng thuận trong nội bộ, đã được chọn để trở thành lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Vốn xuất thân từ một phe ôn hòa trong nội bộ đảng LDP, ông Kishida đã chuyển sang phe cánh hữu trong chiến dịch tranh cử vừa qua, điều này phản ánh sự thay đổi đang diễn ra trong nội bộ đảng cầm quyền, cũng như khả năng ông Kishida sẽ cần sự giúp đỡ của cựu Thủ tướng Abe để giành chiến thắng.

Với tư cách là gương mặt đại diện cho đảng, người đàn ông 64 tuổi này sẽ nhận trọng trách giúp LDP giành chiến thắng tại cuộc tổng tuyển cử sắp tới, trong bối cảnh dư luận liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch của chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide.

"Tôi muốn đối mặt với khoảng thời gian sắp tới với cảm xúc và quyết tâm mạnh mẽ," ông Kishida nói với các phóng viên vào sáng thứ Hai.

Trước đó, ông Kishida cam kết trao cơ hội cho các nhà lập pháp mới, với tổng cộng 13 trong số 20 vị trí trong nội các sẽ được thay đổi, tuy nhiên các chức vụ quan trọng vẫn sẽ thuộc về các đồng minh của cựu Thủ tướng Abe Shinzo hoặc Bộ trưởng Tài chính Aso Taro.

Tổng thư ký LDP mới được bổ nhiệm, ông Amari Akira, là một nhân vật thân cận với ông Abe, trong khi anh rể của Bộ trưởng Tài chính Aso Taro, ông Shunichi Suzuki, sẽ thay thế chính ông Aso. Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu và Bộ trưởng Quốc phòng Kishi Nobuo, em ruột của cựu Thủ tướng Abe, sẽ giữ nguyên chức vụ của họ.

Ông Matsuno Hirokazu - cựu Bộ trưởng Giáo dục dưới thời ông Abe, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Chánh văn phòng nội các, trong khi Bộ trưởng Giáo dục hiện tại và đồng minh của ông Abe là Hagiuda Koichi sẽ nắm vai trò Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, cơ quan chủ chốt về chính sách năng lượng.

Trong khi đó, một cơ quan mới được thành lập là Bộ An ninh kinh tế, sẽ do ông Kobayashi Takayuki đảm nhận. Ông Kobayashi sẽ vạch ra chiến lược an ninh kinh tế của Nhật Bản nhằm chống lại nguy cơ đánh cắp công nghệ của Trung Quốc.

Theo Reuters
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.