TAND TP.HCM đề xuất xây phòng cách ly bị hại trẻ em

(Ngày Nay) - TAND TP.HCM kiến nghị cần xây phòng cách ly bị hại trẻ em có các trang thiết bị thu phát tín hiệu hình ảnh, âm thanh phục vụ cho việc xét xử trực tiếp tại phiên tòa.
TAND TP.HCM đề xuất xây phòng cách ly bị hại trẻ em

Ngày 29/11, TAND tối cao, Tổ chức UNICEF và TAND TP.HCM phối hợp tổ chức sơ kết sáu tháng hoạt động của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (thuộc TAND TP.HCM).

Đây là Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đầu tiên trong cả nước, có thẩm quyền riêng biệt xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình liên quan đến người chưa thành niên.

Theo bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TP.HCM), tính đến ngày 31/10, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đã giải quyết được 381 vụ án hình sự và vụ, việc dân sự, hôn nhân - gia đình liên quan đến người chưa thành niên. Việc xét xử án hình sự luôn đảm bảo lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên, chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, ưu tiên cải tạo tại cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

TAND thành phố kiến nghị TAND tối cao phối hợp với cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội liên quan nhanh chóng thành lập hội đồng tư vấn các vấn đề liên quan đến Tòa Gia đình và Người chưa thành niên; tổ chức mạng lưới trợ giúp viên pháp lý đối với người chưa thành niên ở tất cả quận, huyện, phường, xã.

Đặc biệt, TAND thành phố kiến nghị tạo điều kiện cho tòa xây dựng phòng cách ly bị hại trẻ em có các trang thiết bị thu phát tín hiệu hình ảnh, âm thanh phục vụ cho việc xét xử trực tiếp tại phiên tòa...

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa (Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự, hành chính - Bộ Tư pháp), hiện nay các quy định về thẩm quyền của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên chưa rõ ràng, cụ thể và còn thiếu, dẫn đến việc áp dụng gặp khó khăn, vướng mắc.

Để tòa chuyên trách này hoạt động hiệu quả hơn, bà Thoa đề nghị bổ sung thêm hoặc thể hiện rõ trường hợp thuộc thẩm quyền của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đối với các tranh chấp về dân sự, lao động mà người dưới 18 tuổi là nguyên đơn hoặc bị đơn; các trường hợp người chưa thành niên bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND.

Đại diện UNICEF cũng góp ý cần xây dựng và nâng cao năng lực cán bộ tòa án chuyên trách này, lưu tâm tính thân thiện, độ nhạy cảm, thu thập dữ liệu, chứng cứ và sự kết nối hỗ trợ công tác xã hội.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền ghi nhận những nỗ lực của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Bà cho biết TAND tối cao sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế về thẩm quyền của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, quy chế phối hợp tổ chức hoạt động giữa các cơ quan…

Theo Pháp Luật TP.HCM

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.