Tăng án chung thân cho đồng chủ mưu chiếm 120 tỷ Agribank Tân Bình

HĐXX đã tuyên chấp nhận kháng nghị, tuyên tăng án từ 20 năm lên thành chung thân đối với bị cáo Nghĩa với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tăng án chung thân cho đồng chủ mưu chiếm 120 tỷ Agribank Tân Bình
Tăng án chung thân cho đồng chủ mưu chiếm 120 tỷ Agribank Tân Bình - anh 1

Bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa bị tăng án từ 20 năm tù lên thành chung thân sau phiên phúc thẩm.

Ngày 14/7, Tòa Phúc thẩm - TAND tối cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Tân Bình (Agribank Tân Bình). Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên tăng án từ 20 năm lên chung thân đối với bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa với vai trò đồng chủ mưu.

Theo án sơ thẩm, từ năm 2005 đến 2009, Trần Huỳnh Nghĩa (SN 1965, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Trường Phát Đạt) đã cấu kết với Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1970, nguyên Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Reetech, trực thuộc Công ty cổ phần cổ phần Cơ điện lạnh REE, hiện đã bỏ trốn) và một số người thân trong gia đình đã có hành vi sử dụng tài liệu, chứng từ và cổ phiếu giả mang tên Công ty REE để vay tiền ngân hàng, từ đó chiếm đoạt 120 tỉ đồng.

Mặc dù biết Cty Cát Phương Nam, Cty Trường Phát Đạt và các cá nhân là người nhà của bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa không đủ điều kiện vay nhưng ông Nguyễn Tám (nguyên Giám đốc Agribank Tân Bình, đã chết, được đình chỉ xét xử) vẫn chỉ đạo cho cấp dưới duyệt hồ sơ giải quyết cho vay tiền, bỏ qua các bước thẩm định hồ sơ, tài sản theo quy định của ngân hàng.

Dù được phân công là thành viên trong đoàn kiểm tra hồ sơ vay của Cty Cát Phương Nam nhưng hai bị cáo Nguyễn Trọng Luân (SN 1960 - nguyên cán bộ kiểm tra nội bộ Agribank Việt Nam - khu vực miền Nam) và Nguyễn Minh Hòa (SN 1960 - nguyên cán bộ kiểm tra nội bộ Agribank Việt Nam - khu vực miền Nam) đã không báo cáo, kiến nghị hoặc đề nghị đình chỉ cho vay theo quy định.

Từ việc bỏ qua, không tuân thủ các quy định của các bị cáo này nên Agribank Tân Bình đã tiếp tục cho Nguyễn Thị Phương Hoa và đồng phạm vay tiền, gây thất thoát một số tiền rất lớn của ngân hàng này.

Tăng án chung thân cho đồng chủ mưu chiếm 120 tỷ Agribank Tân Bình - anh 2

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Tháng 1/2014, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa mức án 20 năm tù, Huỳnh Công Phúc (SN 1970, chồng của Hoa) 14 năm tù, Trần Thị Lệ Thu (SN 1981, ngụ quận Thủ Đức) 8 năm tù, Nguyễn Kim Dzoanh (SN 1965, nguyên GĐ Cty Trường Phát Đạt) 8 năm tù, Phạm Duy Soạn (SN 1964, nguyên GĐ Cty Trường Phát Đạt) 3 năm 3 tháng 16 ngày tù, Trần Huỳnh Trâm (SN 1937, cha của Trần Huỳnh Nghĩa) 3 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Với tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", Phạm Việt Văn (SN 1956, nguyên Phó GĐ Agribank Tân Bình) bị phạt 12 năm tù, Đỗ Giao Toàn (SN 1976, nguyên Phó Phòng kinh doanh) lĩnh 10 năm tù, Nguyễn Văn Chín (SN 1975, nguyên cán bộ thẩm định) bị phạt 5 năm tù, Ngô Đức Tài (SN 1981, nguyên Phó Phòng kinh doanh) bị tuyên 3 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo gồm Đặng Thị Duyên Nghĩa (SN 1978, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng, Trưởng phòng kinh doanh Agribank Tân Bình) bị tuyên 3 năm 3 tháng 16 ngày tù, Võ Đức Hùng (SN1957, nguyên Trưởng Phòng thẩm định Agribank Tân Bình) bị tuyên 2 năm 8 tháng 19 ngày tù, Nguyễn Trọng Luân bị tuyên 3 năm 28 ngày tù và Nguyễn Minh Hòa bị tuyên 2 năm 8 tháng 19 ngày tù cùng về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cho rằng mức án đối với nhiều bị cáo trong vụ án này là quá nhẹ, không tương xứng với hành vi của các bị cáo gây ra nên VKSND TPHCM đã kháng nghị tòa phúc thẩm tăng án đối với một số bị cáo gồm Trần Huỳnh Nghĩa, Huỳnh Công Phúc, Trần Huỳnh Trâm, Phạm Duy Soạn, Nguyễn Văn Chín, Ngô Đức Tài. Ngoài ra, cho rằng bản án quá nặng, một số bị cáo làm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa đã rút kháng nghị tăng án đối với các bị cáo gồm Phạm Duy Soạn, Nguyễn Văn Chín, Ngô Đức Tài. Riêng với kháng nghị tăng án đối với bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa, đại diện VKSND Tối cao yêu cầu xem xét chấp nhận vì cho rằng bị cáo Nghĩa là đồng phạm tích cực, chỉ đạo cho các thuộc cấp làm trái, gây thiệt hại cho Agribank Tân Bình một số tiền đặc biệt lớn, không có khả năng thu hồi.

Chấp nhận những nhận định đó, HĐXX đã tuyên chấp nhận kháng nghị, tuyên tăng án từ 20 năm lên thành chung thân đối với bị cáo Nghĩa với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về một số kháng cáo xem xét giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo khác, HĐXX tuyên bác, giữ nguyên án sơ thẩm đã tuyên vì không có cơ sở, không có tình tiết mới để xem xét.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.