Tăng cường hiệu quả quản lý trong sử dụng kinh phí chi thường xuyên NSNN

(Ngày Nay) - Trong phiên họp thứ 3 diễn ra vào chiều 13/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc ban hành nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2017.
Tăng cường hiệu quả quản lý trong sử dụng kinh phí chi thường xuyên NSNN

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc xây dựng các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ chi thường xuyên NSNN năm 2017 là căn cứ để xây dựng dự toán, phân bổ ngân sách cho các bộ, địa phương; tăng cường hiệu quả quản lý, nâng cao tính minh bạch trong phân bổ, sử dụng kinh phí chi thường xuyên NSNN.

Đối tượng áp dụng của Nghị quyết là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan khác ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lập, phân bổ, chấp hành dự toán chi thường xuyên NSNN.

Dự thảo Nghị quyết được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với khả năng cân đối NSNN năm 2017 và giai đoạn 2017-2020; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm các khoản chi không thật sự cần thiết, khuyến khích các cơ quan, đơn vị tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả hoạt động và thu nhập cho người lao động, góp phần từng bước cơ cấu lại ngân sách.

Về bố cục, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, dự thảo Nghị quyết được xây dựng gồm 3 chương và 8 điều với các quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2017; quy định Chính phủ tổ chức và chỉ đạo các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết của UBTVQH; quy định chế độ báo cáo theo yêu cầu của các cơ quan Quốc hội; quy định về hiệu lực thi hành và giám sát việc thực hiện Nghị quyết...

Nhiều ý kiến phát biểu cho rằng, dự thảo Nghị quyết đã bám sát nguyên tắc tăng cường sự công khai, minh bạch trong phân bổ NSNN trên cơ sở kế thừa những tiêu chí tính theo Quyết định số 59 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN giai đoạn 2011-2016; có sửa đổi, bổ sung định mức chi theo sát thực với tình hình thực tế...

Đồng thời, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến về những vấn đề liên quan đến hình thức, bố cục của dự thảo Nghị quyết; tiêu chí biên chế xác định mức phân bổ ngân sách, việc gắn tiêu chí này với mục tiêu tinh giản biên chế, xác định vị trí việc làm; vấn đề về định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN cho các bộ, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Phát biểu kết thúc thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, UBTVQH thống nhất với quan điểm cần thiết phải xây dựng dự thảo Nghị quyết cũng như cơ bản đồng ý với các nội dung mà dự thảo Nghị quyết đã nêu lên. UBTVQH đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu tối đa các ý kiến phù hợp tại phiên họp để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, sớm trình Quốc hội xem xét.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.