Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại giao kinh tế năm 2022, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Rosario, thủ phủ tỉnh Santa Fe, nhằm thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm khả năng kết nối trao đổi thương mại và đầu tư giữa Santa Fe với các địa phương của Việt Nam.
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, tại buổi tiếp Đại sứ Dương Quốc Thanh, Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti, đã đánh giá cao công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của Việt Nam trong những năm gần đây, cho rằng với nguồn nhân lực dồi dào, tài nguyên phong phú và môi trường thuận lợi, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phát triển của mình.

Ông Perotti cũng thông báo về kế hoạch của một phái đoàn quan chức và doanh nghiệp miền Trung Argentina, trong đó có các doanh nghiệp của Santa Fe, dự kiến sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam vào trung tuần tháng 11 tới và coi đây sẽ là cơ hội để hai bên tiếp xúc và thảo luận trực tiếp về những cơ hội hợp tác tiềm năng.

Dự kiến, phái đoàn này sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo trung ương và địa phương của Việt Nam, cũng như Phòng Thương mại Việt Nam, tổ chức hội thảo thương mại giới thiệu về tiềm năng xuất khẩu của Sata Fe và khu vực miền Trung tới các đối tác Việt Nam, thăm Hội chợ Foodexpo và hệ thống cảng biển ở TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh Santa Fe cũng bày tỏ lạc quan về tiềm năng trao đổi thương mại với Việt Nam liên quan tới các sản phẩm có thế mạnh như thức ăn gia súc, dầu hướng dương, các loại hạt có dầu, thịt bò và gia cầm. Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn mở rộng giới thiệu các loại sản phẩm khác như các sản phẩm sữa, trái cây sấy khô, bông; dược phẩm và vaccine thú y; thiết bị, thuốc và vật tư y tế; gỗ và máy móc cho ngành công nghiệp sữa.

Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina ảnh 1
Đại sứ Dương Quốc Thanh ký sổ lưu bút khách danh dự thành phố Rosario. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Về phần mình, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Santa Fe về mô hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, khẳng định sau hơn 35 năm đổi mới Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, nâng cao đời sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới.

Đại sứ Dương Quốc Thanh nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là một trong ba trụ cột của chính sách này. Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và đã đạt được những kết quả tích cực, hỗ trợ tốt cho phát triển kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, mạng lưới sản xuất toàn cầu, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đại sứ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn quan chức và doanh nghiệp các tỉnh miền Trung của Argentina tới Việt Nam trong thời gian tới, bày tỏ sẵn sàng làm cầu nối để phía Argentina có điều kiện tiếp cận các đối tác phù hợp của Việt Nam và mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hợp tác cho tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Đại sứ Dương Quốc Thanh đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Santa Fe, cho rằng trong lĩnh vực nông nghiệp hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác do Việt Nam có nhu cầu cao về các mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu chế biến; dầu, mỡ động, thực vật, ngũ cốc, bột mỳ và đây cũng là thế mạnh của tỉnh Santa Fe.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng tham dự lễ kỷ niệm 138 năm ngày ra đời của Sàn giao dịch hàng hóa Rosario, gặp gỡ với các doanh nghiệp đang có hợp tác làm ăn với Việt Nam, cũng như một số trường đại học và nhóm nghiên cứu về khu vực Đông Nam Á.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.