Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại giao kinh tế năm 2022, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Rosario, thủ phủ tỉnh Santa Fe, nhằm thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm khả năng kết nối trao đổi thương mại và đầu tư giữa Santa Fe với các địa phương của Việt Nam.
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN
Đại sứ Dương Quốc Thanh và Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, tại buổi tiếp Đại sứ Dương Quốc Thanh, Thống đốc tỉnh Santa Fe, Omar Perotti, đã đánh giá cao công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của Việt Nam trong những năm gần đây, cho rằng với nguồn nhân lực dồi dào, tài nguyên phong phú và môi trường thuận lợi, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phát triển của mình.

Ông Perotti cũng thông báo về kế hoạch của một phái đoàn quan chức và doanh nghiệp miền Trung Argentina, trong đó có các doanh nghiệp của Santa Fe, dự kiến sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam vào trung tuần tháng 11 tới và coi đây sẽ là cơ hội để hai bên tiếp xúc và thảo luận trực tiếp về những cơ hội hợp tác tiềm năng.

Dự kiến, phái đoàn này sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo trung ương và địa phương của Việt Nam, cũng như Phòng Thương mại Việt Nam, tổ chức hội thảo thương mại giới thiệu về tiềm năng xuất khẩu của Sata Fe và khu vực miền Trung tới các đối tác Việt Nam, thăm Hội chợ Foodexpo và hệ thống cảng biển ở TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh Santa Fe cũng bày tỏ lạc quan về tiềm năng trao đổi thương mại với Việt Nam liên quan tới các sản phẩm có thế mạnh như thức ăn gia súc, dầu hướng dương, các loại hạt có dầu, thịt bò và gia cầm. Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn mở rộng giới thiệu các loại sản phẩm khác như các sản phẩm sữa, trái cây sấy khô, bông; dược phẩm và vaccine thú y; thiết bị, thuốc và vật tư y tế; gỗ và máy móc cho ngành công nghiệp sữa.

Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina ảnh 1
Đại sứ Dương Quốc Thanh ký sổ lưu bút khách danh dự thành phố Rosario. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Về phần mình, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Santa Fe về mô hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, khẳng định sau hơn 35 năm đổi mới Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, nâng cao đời sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới.

Đại sứ Dương Quốc Thanh nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là một trong ba trụ cột của chính sách này. Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và đã đạt được những kết quả tích cực, hỗ trợ tốt cho phát triển kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, mạng lưới sản xuất toàn cầu, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đại sứ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn quan chức và doanh nghiệp các tỉnh miền Trung của Argentina tới Việt Nam trong thời gian tới, bày tỏ sẵn sàng làm cầu nối để phía Argentina có điều kiện tiếp cận các đối tác phù hợp của Việt Nam và mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả hợp tác cho tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Đại sứ Dương Quốc Thanh đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Santa Fe, cho rằng trong lĩnh vực nông nghiệp hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác do Việt Nam có nhu cầu cao về các mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu chế biến; dầu, mỡ động, thực vật, ngũ cốc, bột mỳ và đây cũng là thế mạnh của tỉnh Santa Fe.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng tham dự lễ kỷ niệm 138 năm ngày ra đời của Sàn giao dịch hàng hóa Rosario, gặp gỡ với các doanh nghiệp đang có hợp tác làm ăn với Việt Nam, cũng như một số trường đại học và nhóm nghiên cứu về khu vực Đông Nam Á.

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất
(Ngày Nay) - Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
Chính thức niêm yết 28 mã chứng quyền mới do SSI phát hành
(Ngày Nay) - Ngày 22/09/2022, 423 triệu chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - Covered Warrant – CW) – của 28 mã chứng quyền mới được CTCP Chứng khoán SSI phát hành sơ cấp cuối tháng 8 chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Ghi nhận đây cũng là đợt phát hành chứng quyền có khối lượng lớn nhất của SSI từ trước đến nay.