Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo ông Phạm Thanh Hải - Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, hàng hóa của Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để thâm nhập trường Nam Phi và qua Nam Phi thâm nhập khu vực.
Công nhân thực hiện phân loại kích cỡ tôm trong các nhà máy chế biến thủy sản. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)
Công nhân thực hiện phân loại kích cỡ tôm trong các nhà máy chế biến thủy sản. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Hàng hóa của Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để thâm nhập trường Nam Phi và qua Nam Phi thâm nhập khu vực. Ngoài ra, Việt Nam và Nam Phi cũng có nhiều cơ hội hợp tác làm ăn trên nhiều lĩnh vực.

Ông Phạm Thanh Hải - Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi nhận định như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN sau buổi làm việc trực tuyến của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các thương vụ nước ngoài chiều tối 19/8.

Theo ông Phạm Thanh Hải, tính đến nay, Nam Phi là quốc gia châu Phi có kim ngạch thương mại hai chiều cao nhất với Việt Nam, với con số trên 1,3 tỷ USD mỗi năm. Trong số này, Việt Nam xuất sang khẩu Nam Phi trên 800 triệu USD và nhập khẩu về gần 500 triệu USD.

Ông Phạm Thanh Hải đánh giá Nam Phi có cấu trúc thị trường mang nhiều nét tương đồng với các nước châu Âu về nhu cầu và tiêu chuẩn hàng hóa. Vì thế, giữa Nam Phi và Việt Nam có 3 lĩnh vực còn rất nhiều triển vọng hợp tác, bao gồm đầu tư, nguyên nhiên liệu và trái cây.

Về mặt hàng trái cây, Nam Phi là nước có nền nông nghiệp phát triển và xuất khẩu trái cây tươi với giá tương đối rẻ, chất lượng tốt, đáp ứng cả các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu.

Đối với lĩnh vực nhập khẩu nguyên-nhiên liệu, ông Phạm Thanh Hải cho biết Nam Phi có trữ lượng khoáng sản đa dạng, phong phú và trong một vài năm gần đây Việt Nam đã nhập một lượng lớn than đá từ Nam Phi cho các nhà máy nhiệt điện trong nước.

Dự kiến trong tháng tới, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Tài nguyên, Khoáng sản và Năng lượng Nam Phi sẽ ký Bản ghi nhớ (MoU) về lĩnh vực khoáng sản. Đây sẽ là khung thỏa thuận chính thức cao nhất trong lĩnh vực hợp tác khai khoáng giữa hai chính phủ, tạo điều kiện cho việc trao đổi thương mại trong lĩnh vực khai khoáng và hợp tác năng lượng sau này.

Ông Phạm Thanh Hải nhấn mạnh các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc trực tuyến với các thương vụ nước ngoài chiều tối 19/8 có ý nghĩa định hướng sâu sắc trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương, bám sát các nội dung mà hai nước đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn đối tác liên chính phủ Việt Nam-Nam Phi diễn ra vào tháng Tư vừa qua.

Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi đã, đang và sẽ tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối các doanh nghiệp sở tại tăng cường hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định./.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.