Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm của lao động di cư trong nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 25 và 26/12, viện LIGHT đã phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt; Trung tâm Nghiên cứu Giới-Gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD); Trung tâm Nghiên cứu tư vấn công tác xã hội và Phát triển cộng đồng (SDRC), tổ chức ECUE và công Đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức chương trình tổng kết dự án "Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm tử tế của lao động di cư tại Việt Nam”.
Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm của lao động di cư trong nước

Đây là dự án được tài trợ bởi tổ chức Oxfam từ năm 2020 đến cuối năm 2022 và địa bàn triển khai tại Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tại sự kiện, các thành viên nòng cốt đến từ 9 nhóm công nhân của Hồ Chí Minh và Hải Phòng đã tham gia cuộc họp và chia sẻ những kết quả, khó khăn và định hướng duy trì nhóm trong thời gian tới.

Chia sẻ cảm nghĩ, anh Trần Văn Trường, một người lao động đang công tác tại Hải Phòng cho biết: “Tôi rất ấn tượng với việc dự án đã phối hợp với Công Đoàn khu kinh tế Hải Phòng tổ chức thương lượng với chính quyền địa phương và chủ nhà trọ để giảm giá điện cho anh chị em. Người lao động cũng được sử dụng wifi miễn phí, những việc làm này rất thiết thực và có ý nghĩa".

Cũng với sự kết nối, hỗ trợ của dự án, các nhóm công nhân đã tổ chức nhiều chương trình, gặp gỡ, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Thành quả của hơn 2 năm dự án thể hiện qua sự tự tin của của người lao động tham gia các chương trình tập huấn, chia sẻ kiến thức.

Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm của lao động di cư trong nước ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Công Đoàn khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại sự kiện.

Bên cạnh đó, dự án "Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm tử tế của lao động di cư tại Việt Nam” cũng cung cấp các kiến thức, kinh nghiệm để các nhóm có thể tổ chức các buổi đối thoại với chủ doanh nghiệp, tự đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình. Nhiều người lao động cho biết khi được tiếp xúc với các kiến thức về Luật Lao động, Luật Bảo hiểm, được sự tư vấn của các luật sư, họ cảm thấy bản thân có sự thay đổi, đã tự tin hơn trong công việc.

Theo chị Nguyễn Thị Dung, công nhân đang công tác tại Công ty Medikit: “Qua các năm tham gia dự án bản thân tôi đã trưởng thành và thay đổi rất nhiều. Từ người lao động phổ thông, tôi được tham gia các khóa tập huấn của dự án, các buổi tư vấn của chuyên gia, tôi đã hiểu được các kiến thức về Luật và áp dụng trong công việc. Khi thấy công ty áp dụng các chế độ không tốt cho người lao động, tôi cùng các nhân sự khác thu thập bằng chứng. Nhờ sự giúp đỡ của luật sư, của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, chúng tôi đã tổ chức thành công buổi thương lượng. Có thể nói, dự án là một sự thay đổi rất có ý nghĩa đối với tôi".

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Công Đoàn khu kinh tế Hải Phòng cho biết: "Sau khi dự án hoàn thành, Công đoàn vẫn tiếp tục tổ chức, hiện thực hóa những kế hoạch, hoạt động hỗ trợ người lao động tại địa phương. Công đoàn sẽ duy trì những buổi tập huấn, nâng cao kiến thức cho các nhóm".

Nhận xét về chuỗi hoạt động "Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm tử tế của lao động di cư tại Việt Nam”, bà Nguyễn Hoàng Yến, quản lý chương trình cấp cao của LGHT nhấn mạnh: "Tuy dự án kết thúc nhưng chúng tôi sẽ tìm kiếm nguồn để tiếp tục đồng hành cùng những người lao động, đặc biệt là lao động di cư tại khắp các tỉnh thành trên cả nước".

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.