Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm của lao động di cư trong nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 25 và 26/12, viện LIGHT đã phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt; Trung tâm Nghiên cứu Giới-Gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD); Trung tâm Nghiên cứu tư vấn công tác xã hội và Phát triển cộng đồng (SDRC), tổ chức ECUE và công Đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức chương trình tổng kết dự án "Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm tử tế của lao động di cư tại Việt Nam”.
Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm của lao động di cư trong nước

Đây là dự án được tài trợ bởi tổ chức Oxfam từ năm 2020 đến cuối năm 2022 và địa bàn triển khai tại Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tại sự kiện, các thành viên nòng cốt đến từ 9 nhóm công nhân của Hồ Chí Minh và Hải Phòng đã tham gia cuộc họp và chia sẻ những kết quả, khó khăn và định hướng duy trì nhóm trong thời gian tới.

Chia sẻ cảm nghĩ, anh Trần Văn Trường, một người lao động đang công tác tại Hải Phòng cho biết: “Tôi rất ấn tượng với việc dự án đã phối hợp với Công Đoàn khu kinh tế Hải Phòng tổ chức thương lượng với chính quyền địa phương và chủ nhà trọ để giảm giá điện cho anh chị em. Người lao động cũng được sử dụng wifi miễn phí, những việc làm này rất thiết thực và có ý nghĩa".

Cũng với sự kết nối, hỗ trợ của dự án, các nhóm công nhân đã tổ chức nhiều chương trình, gặp gỡ, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Thành quả của hơn 2 năm dự án thể hiện qua sự tự tin của của người lao động tham gia các chương trình tập huấn, chia sẻ kiến thức.

Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm của lao động di cư trong nước ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Công Đoàn khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại sự kiện.

Bên cạnh đó, dự án "Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm tử tế của lao động di cư tại Việt Nam” cũng cung cấp các kiến thức, kinh nghiệm để các nhóm có thể tổ chức các buổi đối thoại với chủ doanh nghiệp, tự đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình. Nhiều người lao động cho biết khi được tiếp xúc với các kiến thức về Luật Lao động, Luật Bảo hiểm, được sự tư vấn của các luật sư, họ cảm thấy bản thân có sự thay đổi, đã tự tin hơn trong công việc.

Theo chị Nguyễn Thị Dung, công nhân đang công tác tại Công ty Medikit: “Qua các năm tham gia dự án bản thân tôi đã trưởng thành và thay đổi rất nhiều. Từ người lao động phổ thông, tôi được tham gia các khóa tập huấn của dự án, các buổi tư vấn của chuyên gia, tôi đã hiểu được các kiến thức về Luật và áp dụng trong công việc. Khi thấy công ty áp dụng các chế độ không tốt cho người lao động, tôi cùng các nhân sự khác thu thập bằng chứng. Nhờ sự giúp đỡ của luật sư, của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, chúng tôi đã tổ chức thành công buổi thương lượng. Có thể nói, dự án là một sự thay đổi rất có ý nghĩa đối với tôi".

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Công Đoàn khu kinh tế Hải Phòng cho biết: "Sau khi dự án hoàn thành, Công đoàn vẫn tiếp tục tổ chức, hiện thực hóa những kế hoạch, hoạt động hỗ trợ người lao động tại địa phương. Công đoàn sẽ duy trì những buổi tập huấn, nâng cao kiến thức cho các nhóm".

Nhận xét về chuỗi hoạt động "Tăng cường tiếng nói và cơ hội tiếp cận việc làm tử tế của lao động di cư tại Việt Nam”, bà Nguyễn Hoàng Yến, quản lý chương trình cấp cao của LGHT nhấn mạnh: "Tuy dự án kết thúc nhưng chúng tôi sẽ tìm kiếm nguồn để tiếp tục đồng hành cùng những người lao động, đặc biệt là lao động di cư tại khắp các tỉnh thành trên cả nước".

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.