Tập thơ thiếu nhi ‘Chào thế giới bây giờ con đã đến’ đạt Giải thưởng Sách Quốc gia

(Ngày Nay) - Chào thế giới bây giờ con đã đến của nhà thơ Lê Minh Quốc đã đạt giải C tại Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020. Đây là tín hiệu vui cho thấy sự quan tâm của ban tổ chức đối với mảng văn học thiếu nhi. Đặc biệt là thơ ca thiếu nhi – vốn được đánh giá là ít người đọc và cũng hiếm người viết.
Nhà thơ Lê Minh Quốc và con gái nhỏ trong buổi ra mắt sách Chào thế giới bây giờ con đã đến. Ảnh: NXB
Nhà thơ Lê Minh Quốc và con gái nhỏ trong buổi ra mắt sách Chào thế giới bây giờ con đã đến. Ảnh: NXB

Chào thế giới bây giờ con đã đến (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM) là quyển “nhật kí bằng thơ” không chỉ dành cho các độc giả nhí, mà còn cuốn hút cả người lớn. Kể từ khi đón nhận tin vui mình sắp được làm cha, Lê Minh Quốc đã bắt đầu ấp ủ những vần thơ. 99 bài thơ là hành trình vào đời của những thiên thần nhỏ, là tấm lòng cha mẹ đau đáu hướng về con dọc dài năm tháng, là suy tư của Lê Minh Quốc về sự sống kỳ diệu nảy mầm từ tình yêu… “Chào thế giới bây giờ con đã đến/Mở mắt tròn xoe nghe hoa cỏ thì thầm/Hàng tỷ người đã reo, vui, cười, khóc/Con bắt đầu nhập cuộc với trăm năm”. Và năm nay, nhà thơ Lê Minh Quốc và những người yêu thơ thiếu nhi lại nhận thêm tin vui, khi cuốn sách đạt giải C tại Giải thưởng Sách Quốc gia.

Tập thơ thiếu nhi ‘Chào thế giới bây giờ con đã đến’ đạt Giải thưởng Sách Quốc gia ảnh 1

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020. Ảnh: NXB

Tại Giải thưởng năm nay, ngoài Chào thế giới bây giờ con đã đến, một số sáng tác cho thiếu nhi khác cũng được trao giải. Tác phẩm Sài Gòn của em (Tranh: Lê Thư; Lời: Hoàng Nguyên; NXB Trẻ) đạt giải B, Bộ sách “Giáo dục đa giác quan” (NXB Hà Nội liên kết cùng Nhã Nam), Bộ sách “Lật mở cùng con” (NXB Thanh Niên và Cty Đinh Tỵ phát hành) cùng đạt giải C. Điều này cho thấy, sách dành cho thiếu nhi đang được giới chuyên môn quan tâm và ngày càng được đánh giá cao hơn.

Tập thơ thiếu nhi ‘Chào thế giới bây giờ con đã đến’ đạt Giải thưởng Sách Quốc gia ảnh 2

Nhà thơ Lê Minh Quốc và bà Đinh Thị Phương Thảo - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM

Cũng cùng nhận định, nhà thơ Lê Minh Quốc cho rằng, việc các tác phẩm dành cho thiếu nhi được lựa chọn trao giải sẽ tạo động lực để giới văn nghệ sĩ quan tâm hơn đến mảng sáng tác này. “Thực tế mà nói, không chỉ mình tôi mà rất nhiều nhà văn nhà thơ chỉ coi việc viết cho thiếu nhi như một cuộc “tạt ngang”. Nếu không phải ngày đêm dõi theo con gái nhỏ, tôi cũng không đủ cảm hứng để hoàn thành tập thơ. Mặt khác, các nhà phê bình cần nhìn nhận vai trò của văn học dành cho thiếu nhi, cũng quan trọng không kém văn học dành cho người lớn. Nếu không xem xét thấu đáo, có thể chúng ta đang bỏ quên mảng văn học này. Như thế rất thiệt thòi cho các cháu thiếu nhi”, nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.