Tập thơ thiếu nhi ‘Chào thế giới bây giờ con đã đến’ đạt Giải thưởng Sách Quốc gia

(Ngày Nay) - Chào thế giới bây giờ con đã đến của nhà thơ Lê Minh Quốc đã đạt giải C tại Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020. Đây là tín hiệu vui cho thấy sự quan tâm của ban tổ chức đối với mảng văn học thiếu nhi. Đặc biệt là thơ ca thiếu nhi – vốn được đánh giá là ít người đọc và cũng hiếm người viết.
Nhà thơ Lê Minh Quốc và con gái nhỏ trong buổi ra mắt sách Chào thế giới bây giờ con đã đến. Ảnh: NXB
Nhà thơ Lê Minh Quốc và con gái nhỏ trong buổi ra mắt sách Chào thế giới bây giờ con đã đến. Ảnh: NXB

Chào thế giới bây giờ con đã đến (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM) là quyển “nhật kí bằng thơ” không chỉ dành cho các độc giả nhí, mà còn cuốn hút cả người lớn. Kể từ khi đón nhận tin vui mình sắp được làm cha, Lê Minh Quốc đã bắt đầu ấp ủ những vần thơ. 99 bài thơ là hành trình vào đời của những thiên thần nhỏ, là tấm lòng cha mẹ đau đáu hướng về con dọc dài năm tháng, là suy tư của Lê Minh Quốc về sự sống kỳ diệu nảy mầm từ tình yêu… “Chào thế giới bây giờ con đã đến/Mở mắt tròn xoe nghe hoa cỏ thì thầm/Hàng tỷ người đã reo, vui, cười, khóc/Con bắt đầu nhập cuộc với trăm năm”. Và năm nay, nhà thơ Lê Minh Quốc và những người yêu thơ thiếu nhi lại nhận thêm tin vui, khi cuốn sách đạt giải C tại Giải thưởng Sách Quốc gia.

Tập thơ thiếu nhi ‘Chào thế giới bây giờ con đã đến’ đạt Giải thưởng Sách Quốc gia ảnh 1

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020. Ảnh: NXB

Tại Giải thưởng năm nay, ngoài Chào thế giới bây giờ con đã đến, một số sáng tác cho thiếu nhi khác cũng được trao giải. Tác phẩm Sài Gòn của em (Tranh: Lê Thư; Lời: Hoàng Nguyên; NXB Trẻ) đạt giải B, Bộ sách “Giáo dục đa giác quan” (NXB Hà Nội liên kết cùng Nhã Nam), Bộ sách “Lật mở cùng con” (NXB Thanh Niên và Cty Đinh Tỵ phát hành) cùng đạt giải C. Điều này cho thấy, sách dành cho thiếu nhi đang được giới chuyên môn quan tâm và ngày càng được đánh giá cao hơn.

Tập thơ thiếu nhi ‘Chào thế giới bây giờ con đã đến’ đạt Giải thưởng Sách Quốc gia ảnh 2

Nhà thơ Lê Minh Quốc và bà Đinh Thị Phương Thảo - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM

Cũng cùng nhận định, nhà thơ Lê Minh Quốc cho rằng, việc các tác phẩm dành cho thiếu nhi được lựa chọn trao giải sẽ tạo động lực để giới văn nghệ sĩ quan tâm hơn đến mảng sáng tác này. “Thực tế mà nói, không chỉ mình tôi mà rất nhiều nhà văn nhà thơ chỉ coi việc viết cho thiếu nhi như một cuộc “tạt ngang”. Nếu không phải ngày đêm dõi theo con gái nhỏ, tôi cũng không đủ cảm hứng để hoàn thành tập thơ. Mặt khác, các nhà phê bình cần nhìn nhận vai trò của văn học dành cho thiếu nhi, cũng quan trọng không kém văn học dành cho người lớn. Nếu không xem xét thấu đáo, có thể chúng ta đang bỏ quên mảng văn học này. Như thế rất thiệt thòi cho các cháu thiếu nhi”, nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.
Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ số vaccine trên cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11.
Ngày 25/11: Hà Nội thêm 285 ca mắc mới COVID-19, hơn 235 nghìn trẻ em đã tiêm vaccine phòng bệnh
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 122 ca tại cộng đồng, 125 ca tại khu cách ly và 38 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, liên tiếp trong 9 ngày qua (tính từ ngày 17/11 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.
Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển
(Ngày Nay) - “Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua không ngừng phát triển toàn diện, sâu rộng và thực chất trên nhiều lĩnh vực, có thể nói đang ở vào giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở khu vực, thế giới". Đó là nhận xét của cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào khi đánh giá về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong số báo ra ngày 22/11.