Tàu chiến tàng hình tối tân Triều Tiên lộ diện

(Ngày Nay) - Tàu hộ vệ tàng hình đầu tiên của Triều Tiên đang được hoàn thiện ở cảng Najin, sẵn sàng cho đợt thử nghiệm trên biển.
Tàu chiến tàng hình tối tân Triều Tiên lộ diện

Một tàu hộ vệ tên lửa với thiết kế tàng hình vừa được phát hiện tại cảng Najin, đông bắc Triều Tiên. Đây là hình ảnh độ nét cao đầu tiên về chiến hạm hiện đại này được rò rỉ, trang NK Pro ngày 8/11 đưa tin.

Tàu có chiều dài 77 m, sở hữu nhiều đặc điểm giúp làm giảm diện tích phản xạ radar (RCS), tăng khả năng tàng hình trước hệ thống radar của đối phương. Nó được trang bị hai dàn phóng tên lửa chống hạm Kumsong-3, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn, ống phóng ngư lôi và pháo nòng xoay. Tàu có thể được trang bị các loại pháo hải quân cỡ nòng lớn.

Tàu chiến tàng hình tối tân Triều Tiên lộ diện ảnh 1Triều Tiên dự kiến đóng 4 tàu hộ vệ tàng hình. Ảnh: NK Pro.

Triều Tiên có thể đóng 4 tàu hộ vệ tàng hình loại này nhằm hiện đại hóa hải quân, đối phó với mối đe dọa từ Mỹ và Hàn Quốc. Chúng là thành tựu của 20 năm nghiên cứu thử nghiệm, đồng thời cho thấy hướng đi mới của công nghiệp đóng tàu Triều Tiên, cây bút Stijn Mitzer của NK Pro nhận định.

Việc sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và tàu chiến tàng hình trong khi bị cấm vận quốc tế cho thấy Triều Tiên đang sở hữu những khả năng mà đối phương không ngờ tới, có thể trở thành mối đe dọa cho các lực lượng hải quân trong khu vực Đông Á.

Kim Min Seok, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc (KODEF), khẳng định tàu chiến này có nét giống tàu hộ vệ tên lửa lớp Tabinshwehti của Myanmar. Điểm khác biệt là tàu của Triều Tiên không có khoang chứa trực thăng chống ngầm.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định Triều Tiên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành loại tàu chiến tàng hình mang tên lửa hành trình hiện đại như vậy, bởi chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo Vnexpress
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.