Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, bắn tàu cá Việt Nam

Thêm một tàu cá của ngư dân huyện Núi Thành, Quảng Nam tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, bắn đạn bi sắt làm vỡ kính và các bóng đèn trên tàu.
Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, bắn tàu cá Việt Nam

Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, bắn tàu cá Việt Nam ảnh 1

Tàu cá của ông Sinh bị tàu nước ngoài bắn đạn bi làm vỡ kính - Ảnh: Anh Hồng

Chiều 18/3, trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tá Dương Công Long - đồn phó đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết đồn vừa có văn bản báo cáo Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam về việc thêm một tàu cá của ngư dân huyện Núi Thành tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công.

Theo báo cáo của ông Trần Sinh (59 tuổi, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành), chủ tàu cá mang số hiệu Qna-91865, ngày 5/3, chủ tàu cùng 13 thuyền viên di chuyển từ đất liền hướng ra khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đến tọa độ 15 độ vĩ Bắc và 111 độ 15 phút độ kinh Đông, bị một tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 vây đuổi, áp sát.

Lúc này, trên tàu này phát ra thông báo bằng loa với nội dung đây là vùng biển của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam không được đánh bắt, yêu cầu quay vào nếu chạy ra sẽ bị bắn.

Khi tàu ông Sinh không chấp hành theo yêu cầu vô lý trên thì bị chiếc tàu này bắn đạn bi sắt làm vỡ kính và các bóng đèn trên tàu, áp sát xua đuổi tàu ông từ 11h đến 24h cùng ngày mới bỏ đi.

Tuy nhiên, tàu của ông vẫn tiếp tục bám biển, sửa chữa hư hỏng để đánh bắt. Đến sáng 18/3, ông Sinh đã trình báo đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà ngay khi cập bến.

Trung tá Long khẳng định với Tuổi Trẻ, đây cũng chính chiếc là tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 tấn công tàu cá mang số hiệu Qna-91.939 của ông Võ Quang Thái (trú thôn 1, xã Tam Quang, huyện Núi Thành) vào ngày 6/3.

Trước đó, khi hành nghề lưới vây đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thì tàu ông Thái bị chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc này cập mạn, khống chế và cướp, phá hoại tài sản, thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Theo Tuổi trẻ

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.