Tàu Hằng Nga-5 sắp sửa đổ bộ Trái đất

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trung Quốc có thể đã thu thập thành công các mẫu vật trên bề mặt Mặt Trăng, nhưng việc khôi phục khi chúng trở lại Trái đất sẽ không dễ dàng.

Tàu Hằng Nga-5 sắp sửa đổ bộ Trái đất

Một phần của tàu vũ trụ Hằng Nga-5 dự kiến ​​sẽ hạ cánh trên đồng cỏ phủ đầy tuyết ở khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc vào sáng sớm thứ Năm. Nó sẽ chở khoảng 2kg đất và đá được thu thập từ một ngọn núi lửa trên Mặt trăng.

Ông Bian Hancheng, chỉ huy nhóm khôi phục tại Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan, nói với đài truyền hình CCTV hôm thứ Tư rằng: “Việc kiểm soát tàu vũ trụ sau khi hạ cánh sẽ vô cùng khó khăn".

Sáu máy bay trực thăng quân sự sẽ sử dụng các thiết bị tầm nhiệt để cố gắng theo dõi tàu vũ trụ khi nó rơi xuống từ bầu trời. Ngay sau khi nhận được tín hiệu, một đội phản ứng nhanh sẽ di chuyển tới bãi đáp để kiểm tra tình trạng tàu.

Ông Bian cho biết cũng có khả năng tàu cũ trụ có thể lệch hoàn toàn khu vực hạ cánh vì tốc độ cao khiến nó bị hỏng hóc và ảnh hưởng đến quỹ đạo bay của nó.

Nhóm phản ứng nhanh cũng sẽ phải nỗ lực tìm kiếm nếu vụ hạ cánh diễn ra khi trời chưa sáng và sẽ phải đào bới lớp tuyết dày 14cm.

Theo truyền thông Trung Quốc, nhóm phản ứng nhanh đã tiến hành 5 cuộc diễn tập trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn -20 độ C trong vài tuần qua.

Các mẫu vật trên tàu Hằng Nga-5 đang được đựng trong một hộp kim loại; nhưng vẫn có khả năng nó có thể bị hư hỏng. Hiện khu vực Nội Mông đã ghi nhận 3 lần tuyết rơi trung bình, trong khi gió mạnh có thể thổi tàu vũ trụ cách xa bãi đáp khoảng 100 km.

Ông Bian cho biết nhóm phản ứng đã xác định được gần 3.000 mối nguy hiểm tiềm tàng - từ vướng đường dây điện cao thế đến tháp liên lạc và hy vọng tàu vũ trụ có thể tránh được tất cả.

Một số trạm theo dõi ở châu Âu sẽ cung cấp dữ liệu về vụ hạ cánh Hằng Nga-5 để giúp giám sát vị trí và quỹ đạo rơi của nó.

“Nếu toàn bộ nhiệm vụ của Hằng Nga-5 là một cuộc đua tiếp sức, thì nỗ lực tìm kiếm và phục hồi sẽ là bước chạy nước rút", ông Bian nói.

Theo SCMP
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.