Tàu Odysseus "ngủ yên vĩnh viễn" trên Mặt Trăng sau cuộc đổ bộ lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Công ty Intuitive Machines có trụ sở tại thành phố Houston (Mỹ) thông báo tàu đổ bộ không người lái Odysseus đã không thể "thức giấc" và đã trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên "ngủ yên vĩnh viễn" trên Mặt Trăng.
Tàu Odysseus "ngủ yên vĩnh viễn" trên Mặt Trăng sau cuộc đổ bộ lịch sử

Theo Intuitive Machines, tàu Odysseus đã không kết nối liên lạc với trung tâm điều hành tại Trái Đất trong tuần qua, mặc dù các chuyên gia dự tính rằng các tấm pin Mặt Trời của tàu sẽ tích tụ đủ ánh sáng Mặt Trời để hoạt động trở lại.

Tàu Odysseus đã hạ cánh ở một góc nghiêng khi đổ bộ Mặt Trăng vào ngày 22/2. Dù trí đáp không thuận lợi, nhưng Odysseus vẫn có thể hoàn thành một số thử nghiệm và gửi về Trái Đất một số hình ảnh mà tàu này ghi lại trên Mặt Trăng, trước khi bị bóng đêm bao phủ buộc tàu này phải "đi ngủ".

Một đêm trên Mặt Trăng tương đương 14 đêm ở Trái Đất. Intuitive Machines hy vọng rằng Odysseus có thể "tỉnh dậy" sau khi nhận được ánh sáng Mặt Trời trở lại, giống như điều phi thường mà tàu vũ trụ SLIM của Nhật Bản đã thực hiện hồi tháng trước sau khi hạ cánh ở tư thế lộn ngược.

Tuy nhiên, điều thần kỳ ấy không xảy ra. Tối 23/3, Intuitive Machines cho biết sau nhiều ngày chờ đợi, các nhà điều hành khẳng định hệ thống điện của tàu Odysseus không còn hoạt động. Thông báo của Intuitive Machines nêu rõ: “Điều này xác nhận rằng Odysseus đã vĩnh viễn ra đi sau khi ghi dấu ấn trong lịch sử với tư cách là tàu đổ bộ thương mại đầu tiên hạ cánh xuống Mặt Trăng”.

Cả Intuitive Machines và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đều đánh giá Odysseus đã thực hiện thành công sứ mệnh của mình, mặc dù tàu gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện, bao gồm cả việc bị lật nhào khi hạ cánh.

Cuộc đổ bộ của tàu Odysseus đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ của Mỹ đáp xuống Mặt Trăng kể từ sứ mệnh Apollo 17 (có người lái) vào năm 1972.

Intuitive Machines cho biết công ty này đã chi khoảng 100 triệu USD cho tàu đổ bộ Odysseus, đồng thời nhận được 118 triệu USD từ NASA theo thỏa thuận hợp tác song phương, nhằm đưa các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng vào cuối thập kỷ này.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.