Tàu vũ trụ của SpaceX hạ cánh xuống Trái đất

(Ngày Nay) - Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley đã đáp xuống Vịnh Mexico, kết thúc nhiệm vụ nghiên cứu trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS kéo dài 2 tháng.
Tàu vũ trụ của SpaceX hạ cánh xuống Trái đất

Behnken và Hurley đã tách khỏi ISS vào thứ Bảy trên phi thuyền Crew Dragon và thực hiện chuyến đi kéo dài 21 giờ đồng hồ để trở về nước Mỹ.

Khu vực tàu vũ trụ đáp xuống trên Vịnh Mexico đã được phong tỏa nhiều cây số, một đội cứu hộ của NASA và SpaceX đã sử dụng cần cẩu để trục vớt phi thuyền và đưa hai phi hành gia tới nơi cách ly.

"Cảm ơn vì đã thực hiện những phần khó nhất và quan trọng nhất - đưa chúng tôi trở lại quỹ đạo và giúp chúng tôi về nhà", phi hành gia Bob Behnken gửi lời cảm ơn tới phòng điều khiển của SpaceX.

"Tôi rất tự hào khi là một phần của nỗ lực giúp đưa con người tới trạm vũ trụ", Doug Hurley nói trước khi được lên tàu cứu hộ.

Nhờ có bộ đẩy và hai bộ dù, tàu vũ trụ Crew Dragon đã có thể giảm tốc đồ từ 28,000km/h trên quỹ đạo xuống còn 563 km/h khi vào khí quyển và 24,1 km/h sau khi đáp xuống mặt nước.

Trong quá trình quay trở lại bầu khí quyển Trái đất, lớp vỏ ngoài của phi thuyền chịu được nhiệt độ cao tới 1.900 độ C.

Cặp đôi phi hành gia đã trải qua cuộc kiểm tra y tế trên bờ biển thành phố Pensacola trước khi được đưa đến Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Texas.

Thành công của sứ mệnh lần này đã đánh dấu cột mốc quan trọng của công ty công nghệ SpaceX trong việc khai thác các chuyến bay thương mại lên vũ trụ.

Tàu vũ trụ Crew Dragon do SpaceX sản xuất đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy vào ngày 31/5, đánh dấu lần đầu tiên nước Mỹ tự phóng tàu vũ trụ có người lái kể từ năm 2011.

Các quan chức của NASA cho biết tàu Crew Dragon đã ở trong tình trạng rất tốt khi "neo đậu" tại Trạm vũ trụ ISS, nơi các phi hành gia Behnken và Hurley tiến hành các thử nghiệm và theo dõi cách tàu vũ trụ này vận hành ngoài không gian.

Theo SCMP
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).