Viễn cảnh chinh phục Sao Hỏa khi nào thành hiện thực?

(Ngày Nay) - Máy móc đã đặt chân lên Sao Hỏa từ những năm 1970, thế nhưng câu hỏi cho việc khi nào tới lượt nhân loại chinh phục "Hành tỉnh Đỏ" vẫn chưa được giải đáp.
Viễn cảnh chinh phục Sao Hỏa khi nào thành hiện thực?

Các chuyên gia vũ trụ tin rằng những thách thức kỹ thuật cho cuộc đổ bộ gần như đã được giải quyết, nhưng những vấn đề hậu trường, chính trị khiến các sứ mệnh đổ bộ lên Sao Hỏa luôn trong tình trạng "nâng lên đặt xuống".

Artemis - chương trình thám hiểm mới nhất của Nasa, dự tính sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024 và sử dụng kinh nghiệm thu được để chuẩn bị cho chuyến thám hiểm Sao Hỏa.
Kể từ khi NASA được thành lập vào năm 1958, người Mỹ đã luôn đặt tham vọng chinh phục Sao Hỏa, tuy nhiên điểm đến xa nhất mới chỉ dừng lại ở Mặt trăng.

Vào mùa xuân năm 1990, Tổng thống George Bush đã tuyên bố sẽ đưa phi hành gia lên Sao Hỏa trước ngày 20/7 năm 2019, kỷ niệm 50 năm ngày sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng đầu tiên của nhân loại.

"Tôi đã thấy 10.000 biểu đồ, đề xuất và các ý tưởng khác nhau về cách chinh phục Sao Hỏa", G. Scott Hubbard,  cựu quan chức cấp cao của NASA, cho biết. "Nhưng không có gì đảm bảo những ý tưởng này sẽ được hiện thực hóa".

Theo ước tính, một nhiệm vụ đổ bộ và khám phá Sao Hỏa có thể kéo dài từ 2-3 năm.

Hiện tại, mới chỉ có hai công ty công nghệ là SpaceX (của tỷ phú Elon Musk) và Blue Origin (của Jeff Bezos) đang chế tạo những tên lửa hạng nặng có khả năng gửi hàng chục tấn hàng hóa tới Sao Hỏa.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Đã 20 năm kể từ khi phi hành gia đầu tiên được cử lên làm nhiệm vụ tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), những lo ngại về nguy cơ tiếp xúc quá lâu với bức xạ mặt trời cùng chứng teo cơ do sống trong môi trường không trọng lượng đã được loại bỏ.

Thế nhưng không phải là không có trở ngại chờ đợi các phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa.

Một ngày trên sao Hỏa dài hơn trên Trái Đất khoảng 39 phút và ngày ngắn hơn vào mùa đông và dài hơn vào mùa hè. Nhiệt độ trung bình trên bề mặt Sao Hỏa là -63 độ C, tuy nhiên điều này có thể khắc phục nhờ bộ đồ bảo hộ phi hành gia.

Dan Buckland, một kỹ sư và bác sĩ cấp cứu tại Đại học Duke, người đang phát triển một kim tiêm tĩnh mạch robot với sự hỗ trợ của NASA, cho biết các triệu chứng như tiêu chảy, sỏi thận và viêm ruột thừa thường có thể điều trị được, ngoại trừ 30% các trường hợp viêm ruột thừa phải phẫu thuật và do đó có thể gây tử vong.

Với sự sàng lọc rộng rãi về di truyền học và lịch sử gia đình của các phi hành gia, NASA có thể giảm đáng kể khả năng có một thành viên phi hành đoàn mắc ung thư trong suốt nhiệm vụ kéo dài 3 năm.

Một vấn đề lớn sẽ là bảo vệ môi trường sống và phương tiện đi lại khỏi sự tàn phá của bụi mịn bao phủ bề mặt hành tinh.

"Bão bụi là một thách thức chính cho các sứ mệnh đổ bộ và nghiên cứu Sao Hỏa", Robert Howard thuộc Trung tâm Johnson thuộc NASA cho biết.

Những cơn bão bụi trên khắp hành tinh này có thể che đi ánh sáng Mặt trời trong nhiều tháng, khiến các tấm pin mặt trời trở nên vô dụng.

Do đó, lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ sẽ trở nên cần thiết. Năm 2018, Nasa và Bộ Năng lượng Mỹ đã hoàn thành Dự án Kilopower.

Cuối cùng, mục tiêu sẽ là sản xuất vật liệu ngay trên Sao Hỏa bằng cách sử dụng các tài nguyên khác và máy in 3D.

Thuộc địa của Trái đất


Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã đề xuất xây dựng một thuộc địa trên Sao Hỏa, với chuyến thám hiểm đầu tiên sẽ xây dựng một nhà máy chuyển đổi nước và khí carbon dioxide của sao Hỏa từ khí quyển thành nhiên liệu oxy và metan.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng thuận với ý tưởng này.

"Đủ thứ vô nghĩa!" chuyên gia Michel Viso từ CNES, cơ quan vũ trụ của Pháp cho biết. "Chúng ta đang có một hành tinh tuyệt vời với bầu khí quyển, với oxy, với nước ... Bạn không có quyền đánh lừa mọi người nghĩ rằng chúng ta sẽ có một nền văn minh trên Sao Hỏa. "

Cho dù loài người thiết lập các thuộc địa hay căn cứ vĩnh viễn, trở ngại quan trọng nhất, cho sự hiện diện lâu dài của con người trên Sao Hỏa, sẽ là thuyết phục mọi người chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn so với Mặt trăng hay ISS, kỹ sư Dan Buckland lập luận.

Theo AFP
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).