Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalan

(Ngày Nay) - Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố hôm thứ năm (19/10) rằng sẽ đình chỉ một số quyền hạn của chính quyền vùng Catalan sau khi khu vực này yêu cầu độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalan

Chính quyền trung ương đã trao cho Thủ hiến Carles Puigdemont sự lựa chọn, một là từ bỏ ý định ly khai, hai là phải đối mặt với luật lệ chưa từng thấy về khu vực bán tự trị.

Trước đó, cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã bùng lên sau cuộc trưng cầu dân ý của Catalan vào ngày 1 tháng 10. Chính quyền Catalan đã cảnh cáo rằng các nhà lập pháp khu vực có thể đơn phương tuyên bố độc lập nếu Madrid thực hiện bất kỳ động thái nào.

Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalan ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Madrid có thể sẽ đình chỉ hoạt động của chính quyền Puigdemont hoặc tiếp quản lực lượng cảnh sát theo Điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha, một điều khoản chưa từng được sử dụng trước đó.

Trước đó Thủ tướng Tây Ban Nha đã cáo buộc Thủ hiến Catalan "cố ý và gây xung đột về thể chế một cách có hệ thống" và cam kết sẽ tiến tới việc sử dụng Điều 155.

Tây Ban Nha sẽ triệu tập một cuộc họp nội các trong ngày mai (21/10) để đưa ra quyết định cuối cùng với Catalan. Các biện pháp sau đó sẽ được thông qua thông qua Thượng viện, một quá trình có thể kéo dài cho đến cuối tháng.

Theo AP

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.