Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalan

(Ngày Nay) - Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố hôm thứ năm (19/10) rằng sẽ đình chỉ một số quyền hạn của chính quyền vùng Catalan sau khi khu vực này yêu cầu độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalan

Chính quyền trung ương đã trao cho Thủ hiến Carles Puigdemont sự lựa chọn, một là từ bỏ ý định ly khai, hai là phải đối mặt với luật lệ chưa từng thấy về khu vực bán tự trị.

Trước đó, cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã bùng lên sau cuộc trưng cầu dân ý của Catalan vào ngày 1 tháng 10. Chính quyền Catalan đã cảnh cáo rằng các nhà lập pháp khu vực có thể đơn phương tuyên bố độc lập nếu Madrid thực hiện bất kỳ động thái nào.

Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalan ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Madrid có thể sẽ đình chỉ hoạt động của chính quyền Puigdemont hoặc tiếp quản lực lượng cảnh sát theo Điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha, một điều khoản chưa từng được sử dụng trước đó.

Trước đó Thủ tướng Tây Ban Nha đã cáo buộc Thủ hiến Catalan "cố ý và gây xung đột về thể chế một cách có hệ thống" và cam kết sẽ tiến tới việc sử dụng Điều 155.

Tây Ban Nha sẽ triệu tập một cuộc họp nội các trong ngày mai (21/10) để đưa ra quyết định cuối cùng với Catalan. Các biện pháp sau đó sẽ được thông qua thông qua Thượng viện, một quá trình có thể kéo dài cho đến cuối tháng.

Theo AP

VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.