Tây Ninh lên phương án di dời đàn khỉ tại Tòa thánh Cao đài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, các đàn khỉ đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh đã liên tục gây náo loạn nhà dân xung quanh, thậm chí còn tấn công du khách, buộc các nhà chức trách lên kế hoạch di dời 2/3 trong số 150 cá thể khỉ sinh sống tại đây.
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với Zing ngày 25/11ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian qua tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng khỉ tấn công người dân địa phương và khách tham quan.

Tình trạng trên diễn ra do một số con khỉ được người dân nuôi lâu năm rồi thả vào khu vực tòa thánh nên không có bản năng sinh tồn trong tự nhiên. Các cá thể khỉ này đã vào nhà dân quậy phá, trộm thức ăn. Khi chúng ra đường xin thức ăn đã xảy ra việc tấn công người.

“Khu vực tòa thánh có khoảng 2 hecta rừng, không đủ cho đàn khỉ sinh sống. Việc di dời một phần đàn khỉ về rừng tự nhiên được lấy ý kiến từ người dân và chính quyền địa phương. Phía đại diện Tòa thánh Cao Đài cũng không có ý kiến gì về vấn đề này”, ông Xuân nói.

Thả bẫy và bắn thuốc mê là 2 phương án sẽ được cơ quan chức năng áp dụng để di dời những con khỉ hung dữ tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh.

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, đàn khỉ sinh sống trong Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có nguồn gốc ban đầu do một số người dân họ tự ý đem phóng sinh vào. Sau đó, đàn khỉ tự sinh sôi nảy nở và có nhiều người tiếp tục thả thêm khỉ nuôi vào.

Trong quá trình hội nhập với nhau, có những đàn khỉ có tổ chức xã hội, một số đàn không chấp nhận những con khỉ mới được thả vào cho nên phân ra rất nhiều đàn khác nhau, hoạt động trong phạm vi Tòa Thánh và khu vực lân cận.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Xuân, không phải tất cả người dân đều muốn di dời đàn khỉ này. Phần lớn thì họ muốn có một số lượng nhất định để cho du khách, đặc biệt là trẻ em xem cách khỉ sống trong tự nhiên. “Tuy nhiên, cũng phải nói là khỉ trên thế giới được xếp vào loại nguy hiểm. Tức là nó có thể tấn công và thậm chí có thể gây chết người. Ngoài ra, nó có thể lây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh dại”, ông Xuân nói.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.