Tây Ninh lên phương án di dời đàn khỉ tại Tòa thánh Cao đài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, các đàn khỉ đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh đã liên tục gây náo loạn nhà dân xung quanh, thậm chí còn tấn công du khách, buộc các nhà chức trách lên kế hoạch di dời 2/3 trong số 150 cá thể khỉ sinh sống tại đây.
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với Zing ngày 25/11ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian qua tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng khỉ tấn công người dân địa phương và khách tham quan.

Tình trạng trên diễn ra do một số con khỉ được người dân nuôi lâu năm rồi thả vào khu vực tòa thánh nên không có bản năng sinh tồn trong tự nhiên. Các cá thể khỉ này đã vào nhà dân quậy phá, trộm thức ăn. Khi chúng ra đường xin thức ăn đã xảy ra việc tấn công người.

“Khu vực tòa thánh có khoảng 2 hecta rừng, không đủ cho đàn khỉ sinh sống. Việc di dời một phần đàn khỉ về rừng tự nhiên được lấy ý kiến từ người dân và chính quyền địa phương. Phía đại diện Tòa thánh Cao Đài cũng không có ý kiến gì về vấn đề này”, ông Xuân nói.

Thả bẫy và bắn thuốc mê là 2 phương án sẽ được cơ quan chức năng áp dụng để di dời những con khỉ hung dữ tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh.

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, đàn khỉ sinh sống trong Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có nguồn gốc ban đầu do một số người dân họ tự ý đem phóng sinh vào. Sau đó, đàn khỉ tự sinh sôi nảy nở và có nhiều người tiếp tục thả thêm khỉ nuôi vào.

Trong quá trình hội nhập với nhau, có những đàn khỉ có tổ chức xã hội, một số đàn không chấp nhận những con khỉ mới được thả vào cho nên phân ra rất nhiều đàn khác nhau, hoạt động trong phạm vi Tòa Thánh và khu vực lân cận.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Xuân, không phải tất cả người dân đều muốn di dời đàn khỉ này. Phần lớn thì họ muốn có một số lượng nhất định để cho du khách, đặc biệt là trẻ em xem cách khỉ sống trong tự nhiên. “Tuy nhiên, cũng phải nói là khỉ trên thế giới được xếp vào loại nguy hiểm. Tức là nó có thể tấn công và thậm chí có thể gây chết người. Ngoài ra, nó có thể lây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh dại”, ông Xuân nói.

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.