Tây Ninh lên phương án di dời đàn khỉ tại Tòa thánh Cao đài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, các đàn khỉ đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh đã liên tục gây náo loạn nhà dân xung quanh, thậm chí còn tấn công du khách, buộc các nhà chức trách lên kế hoạch di dời 2/3 trong số 150 cá thể khỉ sinh sống tại đây.
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với Zing ngày 25/11ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian qua tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng khỉ tấn công người dân địa phương và khách tham quan.

Tình trạng trên diễn ra do một số con khỉ được người dân nuôi lâu năm rồi thả vào khu vực tòa thánh nên không có bản năng sinh tồn trong tự nhiên. Các cá thể khỉ này đã vào nhà dân quậy phá, trộm thức ăn. Khi chúng ra đường xin thức ăn đã xảy ra việc tấn công người.

“Khu vực tòa thánh có khoảng 2 hecta rừng, không đủ cho đàn khỉ sinh sống. Việc di dời một phần đàn khỉ về rừng tự nhiên được lấy ý kiến từ người dân và chính quyền địa phương. Phía đại diện Tòa thánh Cao Đài cũng không có ý kiến gì về vấn đề này”, ông Xuân nói.

Thả bẫy và bắn thuốc mê là 2 phương án sẽ được cơ quan chức năng áp dụng để di dời những con khỉ hung dữ tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh.

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, đàn khỉ sinh sống trong Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có nguồn gốc ban đầu do một số người dân họ tự ý đem phóng sinh vào. Sau đó, đàn khỉ tự sinh sôi nảy nở và có nhiều người tiếp tục thả thêm khỉ nuôi vào.

Trong quá trình hội nhập với nhau, có những đàn khỉ có tổ chức xã hội, một số đàn không chấp nhận những con khỉ mới được thả vào cho nên phân ra rất nhiều đàn khác nhau, hoạt động trong phạm vi Tòa Thánh và khu vực lân cận.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Xuân, không phải tất cả người dân đều muốn di dời đàn khỉ này. Phần lớn thì họ muốn có một số lượng nhất định để cho du khách, đặc biệt là trẻ em xem cách khỉ sống trong tự nhiên. “Tuy nhiên, cũng phải nói là khỉ trên thế giới được xếp vào loại nguy hiểm. Tức là nó có thể tấn công và thậm chí có thể gây chết người. Ngoài ra, nó có thể lây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh dại”, ông Xuân nói.

UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.