Tây Ninh lên phương án di dời đàn khỉ tại Tòa thánh Cao đài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, các đàn khỉ đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh đã liên tục gây náo loạn nhà dân xung quanh, thậm chí còn tấn công du khách, buộc các nhà chức trách lên kế hoạch di dời 2/3 trong số 150 cá thể khỉ sinh sống tại đây.
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên
Đàn khỉ sinh sống trong Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với Zing ngày 25/11ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, cho biết thời gian qua tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh xảy ra tình trạng khỉ tấn công người dân địa phương và khách tham quan.

Tình trạng trên diễn ra do một số con khỉ được người dân nuôi lâu năm rồi thả vào khu vực tòa thánh nên không có bản năng sinh tồn trong tự nhiên. Các cá thể khỉ này đã vào nhà dân quậy phá, trộm thức ăn. Khi chúng ra đường xin thức ăn đã xảy ra việc tấn công người.

“Khu vực tòa thánh có khoảng 2 hecta rừng, không đủ cho đàn khỉ sinh sống. Việc di dời một phần đàn khỉ về rừng tự nhiên được lấy ý kiến từ người dân và chính quyền địa phương. Phía đại diện Tòa thánh Cao Đài cũng không có ý kiến gì về vấn đề này”, ông Xuân nói.

Thả bẫy và bắn thuốc mê là 2 phương án sẽ được cơ quan chức năng áp dụng để di dời những con khỉ hung dữ tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh.

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, đàn khỉ sinh sống trong Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có nguồn gốc ban đầu do một số người dân họ tự ý đem phóng sinh vào. Sau đó, đàn khỉ tự sinh sôi nảy nở và có nhiều người tiếp tục thả thêm khỉ nuôi vào.

Trong quá trình hội nhập với nhau, có những đàn khỉ có tổ chức xã hội, một số đàn không chấp nhận những con khỉ mới được thả vào cho nên phân ra rất nhiều đàn khác nhau, hoạt động trong phạm vi Tòa Thánh và khu vực lân cận.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Xuân, không phải tất cả người dân đều muốn di dời đàn khỉ này. Phần lớn thì họ muốn có một số lượng nhất định để cho du khách, đặc biệt là trẻ em xem cách khỉ sống trong tự nhiên. “Tuy nhiên, cũng phải nói là khỉ trên thế giới được xếp vào loại nguy hiểm. Tức là nó có thể tấn công và thậm chí có thể gây chết người. Ngoài ra, nó có thể lây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh dại”, ông Xuân nói.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.