Tây Phi đối mặt nạn đói gia tăng do thánh chiến và bạo lực

0:00 / 0:00
0:00

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn đánh giá của các chuyên gia về điều phối an ninh lương thực khu vực cho biết nạn đói ở Sahel và Tây Phi đang gia tăng do chủ nghĩa thánh chiến và bạo lực.

Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn Kebribeyah, miền đông Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN
Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn Kebribeyah, miền đông Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Số người đói có thể sẽ đạt mức kỷ lục vào mùa Xuân tới nếu không có những hành động kịp thời.

Theo số liệu đưa ra trong cuộc họp ngày 3/12 giữa đại diện của các quốc gia liên quan với các nhà tài trợ quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc (LHQ) Mạng lưới phòng chống khủng hoảng lương thực (RPCA) và một số tổ chức phi chính phủ (NGO), chỉ tính từ tháng 10 đến nay đã có khoảng 16,7 triệu người ở Tây Phi rơi vào cảnh đói ăn.

Nếu không có các hành động nhanh chóng, con số này có thể sẽ tăng lên tới 24 triệu người vào mùa Hè, thời điểm được xem là cực kỳ khó khăn ở Tây Phi do các kho lương thực đã rỗng trong khi vụ thu hoạch tiếp theo chưa đến. Các đánh giá cho thấy tuy các vụ thu hoạch trong năm nay đã được cải thiện nhưng an ninh lương thực vẫn bị suy giảm do bạo lực và mất an ninh dân sự.

Tuần trước, nhóm Boko Haram vừa thảm sát 76 nông dân ở Đông Bắc Nigeria ngay trước mùa thu hoạch lúa. Ông Yan Saint-Pierre, Giám đốc Trung tâm phân tích an ninh của Modern Security Consulting Group, cho biết chủ nghĩa thánh chiến đã khiến 4 triệu người phải di tản và con số vẫn tiếp tục tăng cùng với tình trạng gia tăng bạo lực mỗi ngày.

Theo dự báo, riêng tại Nigeria, nạn đói sẽ đe dọa khoảng 12,9 triệu người vào mùa Hè tới, so với 9,2 triệu người ở thời điểm hiện tại. Burkina Faso là quốc gia bị ảnh hưởng lớn thứ hai với 2,7 triệu người rơi vào tình trạng đói cấp tính vào mùa Hè, so với mức 2 triệu người hiện tại.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, khu vực Tây Phi cũng đã đạt được một số thành quả nhất định như phản ứng khá tốt trước đại dịch COVID-19 và nạn châu chấu sa mạc đến từ Somalia và phía Đông của lục địa. Trước mắt, Tây Phi sẽ phải đối mặt với nạn sâu bướm truyền bệnh và nạn châu chấu có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tình trạng các thực phẩm cơ bản như ngũ cốc, dầu, đường, các sản phẩm từ sữa và thịt tăng giá cũng sẽ ảnh hưởng đến nạn đói ở Tây Phi trong thời gian tới.

Theo TTXVN
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.