Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ: Nữ bác sĩ tâm huyết chữa mắt thiện nguyện cho trẻ em nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ hiện đang giữ cương vị Giám Đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô. Tốt nghiệp Thạc sĩ Nhãn khoa tại Đại học Y Hà Nội năm 2013, ngoài việc có một nền tảng chuyên môn vững chắc, bác sĩ Thủy còn được thừa hưởng niềm đam mê y học từ nhỏ, yêu thích việc chữa bệnh cứu người.
Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ.
Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ.

Nối nghiệp cha giữ nghề

Phương Thủy cho biết, năm cô 12 tuổi, bố phát hiện bị ung thư mắt, một bệnh lý hiếm gặp và điều trị khó khăn, mỗi lần vào viện thăm bố với vô vàn những đợt điều trị kéo dài tại bv Mắt tư như in hằn trong tâm trí, nhìn thấy nhiều bệnh nhân bị bệnh lý ác tính về mắt đặc biệt là các em nhỏ là một nằm cùng khoa chấn thương với bố. Kỉ niệm ấy đã hằn một vết sâu vào tâm trí Thủy, thôi thúc cô sau này phải trở thành một Bác sĩ nhãn khoa đem lại ánh sáng cho mọi người.

Cha mẹ là tấm gương ảnh hưởng nhất của con cái. Xuất thân là “con nhà nòi” ba đời làm ngành y, tuổi thơ của Thủy mỗi ngày đều nhìn bố mình vội vã đi thăm khám và điều trị cho bệnh nhân bất kể ngày đêm, không quản mưa hay nắng. Ngoài sự ngưỡng mộ đầy tự hào, tình yêu với người “bác sĩ” đáng kính mang tên bố, nghề y còn là vinh hạnh khi cô tiếp tục nối bước theo truyền thống gia đình cống hiến cho xã hội. Bác sĩ Thủy đã không ngừng học tập chuyên sâu, tham gia nhiều khóa đào tạo, Hội nghị nhãn khoa trong và ngoài nước…Hiện nay, Ths.BS Đinh Thị Phương Thủy là thành viên của Hội nhãn khoa Hà Nội, Hội nhãn khoa Việt Nam.

"Chúng tôi lựa chọn vùng cao là địa điểm làm thiện nguyện đầu tiên vì lý do các bé ở những vùng xa xôi, hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa có cơ hội được tiếp cận với y tế hiện đại"…

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thủy

Bác sĩ Đinh Thị Phương Thủy cho biết, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao bệnh viện Đông Đô ra đời với hy vọng được chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu đôi mắt Việt bằng dịch vụ y tế chuẩn quốc tế cùng các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Mong muốn mang y học hiện đại đến những nơi vùng sâu vùng xa…

Theo báo cáo về công tác chăm sóc mắt cho trẻ em tại Việt Nam, tỷ lệ mù lòa của trẻ em hiện nay, ở nước ta có khoảng 22,7 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 14 (khoảng 24,3% dân số) và trong số đó, có hơn 3 triệu trẻ em đang bị giảm thị lực. Đây thực sự là con số đáng báo động liên quan đến vấn đề các bệnh lý về mắt ở trẻ em.

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ: Nữ bác sĩ tâm huyết chữa mắt thiện nguyện cho trẻ em nghèo ảnh 1

Bố mất khi cô học lớp 11 bởi căn bệnh quái ác từ mắt. Phương Thủy luôn tâm niệm phải thật mạnh mẽ, không được gục ngã, đặt trọn cái tâm vào từng câu chuyện để có thể giúp đỡ và cứu giúp được nhiều bệnh nhân. Ngày qua ngày, như một sự sắp đặt của số phận. Được đi tới nhiều nơi, gặp gỡ với nhiều hoàn cảnh, cảm nhận những nỗi đau không thể nói thành lời. Từ những cuộc gặp gỡ đó, được tận mắt chứng kiến những cảnh đời éo le, bất hạnh... ý niệm làm thiện nguyện để giúp đỡ mọi người của bác sĩ Thuỷ cũng dần dần nảy nở một cách tự nhiên vì lẽ đó.

Bác sĩ Thuỷ chia sẻ, với những trẻ em ở vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì cơ hội được tiếp cận với y tế hiện đại để thăm khám, điều trị bệnh nói chung và bệnh về mắt nói riêng gần như là con số không. Trăn trở vì điều này, bác sĩ Thủy cùng các y bác sĩ tại bệnh viện Đông Đô đã cho ra đời Dự án thiện nguyện mang tên “Free your eyes”. “Bản thân các bác sĩ chúng tôi đã từng tham gia nhiều chương trình từ thiện của các tổ chức trên thế giới. Chúng tôi mong muốn góp một phần công sức nào đó, bằng những chuyên môn sẵn có, đặc biệt là cái tâm của người làm nghề để giúp đỡ cho trẻ em nghèo. Chúng tôi lựa chọn vùng cao là địa điểm làm thiện nguyện đầu tiên vì lý do các bé ở những vùng xa xôi, hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa có cơ hội được tiếp cận với y tế hiện đại...” - Thủy chia sẻ.

Tiêu chí của dự án “Free your eyes” từ khi thành lập là sẽ triển khai thực hiện xuyên suốt, dựa trên nền tảng là tất cả những gì có sẵn của y bác sĩ cũng như bệnh viện Đông Đô. Đây là tấm lòng, là tâm huyết của chúng tôi mong muốn được hỗ trợ một phần nào đó cho mọi người. Dự án này hoàn toàn không kêu gọi gây quỹ từ bất cứ tổ chức hay nhà hảo tâm nào.

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ: Nữ bác sĩ tâm huyết chữa mắt thiện nguyện cho trẻ em nghèo ảnh 2

Bác sĩ Thuỷ trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân.

Ứng dụng các công nghệ mới nhất trong thăm khám và điều trị bệnh/tật về mắt

Với mục tiêu đưa Bệnh viện Đông Đô - Trung tâm Mắt kỹ thuật cao bệnh viện Đông Đô trở thành bệnh viện và Trung tâm Nhãn khoa hàng đầu tại Việt Nam. Bác sĩ Thuỷ cùng Ban lãnh đạo bệnh viện luôn chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế đi cùng với việc bồi dưỡng, nâng cao tay nghề chuyên môn nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm dịch vụ thăm khám, chữa bệnh đạt chuẩn quốc tế theo mô hình 3H: Hospital- Hotel- Home.

Theo Bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ, bệnh viện cũng như Trung tâm Mắt kỹ thuật cao luôn lấy lợi ích của bệnh nhân làm tiền đề, mang đến phương pháp và kỹ thuật tiên tiến nhất nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng nói chung, chăm sóc cho đôi mắt Việt Nam nói riêng.

"Bệnh viện cũng như Trung tâm Mắt kỹ thuật cao luôn lấy lợi ích của bệnh nhân làm tiền đề, mang đến phương pháp và kỹ thuật tiên tiến nhất nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng nói chung, chăm sóc cho đôi mắt Việt Nam nói riêng".

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thị Phương Thủy

Đội ngũ chuyên gia - nhân viên y tế bệnh viện ngoài việc cùng nhau xây dựng một môi trường y tế quốc tế xanh – sạch – đẹp còn luôn chú trọng nâng cao tay nghề chuyên môn, bồi đắp tinh thần tương thân tương ái, tìm hiểu tâm lý khách hàng và bệnh nhân để làm sao khiến cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất, cảm giác thoải mái nhất khi tới thăm khám, điều trị. Lấy sức khỏe của người dân làm mục tiêu hoàn thiện và phát triển, mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho người dân.

Là một người lãnh đạo nhiệt huyết và luôn dốc lòng dốc sức bằng hết tâm can của mình, bác sĩ Đinh Thị Phương Thuỷ luôn cho đồng nghiệp cái nhìn thiện cảm về một bác sĩ tận tình trong công việc, tận tâm trong hoạt động thiện nguyện.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.