Thách thức ngoại giao đối với châu Âu sau khi Tổng thống Trump chính thức nắm quyền

(Ngày Nay) - Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt châu Âu trước bài toán ngoại giao khó khăn: làm sao thuyết phục Washington duy trì cam kết an ninh và hợp tác xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/1/2025. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/1/2025. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Sự trở lại Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt ra thách thức lớn cho các nhà lãnh đạo châu Âu trong việc duy trì mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Theo nhận định của Nigel Gould-Davies, chuyên gia cao cấp về Nga và Âu-Á tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), châu Âu cần có chiến lược ngoại giao mới để thuyết phục Mỹ duy trì cam kết với an ninh châu lục, đặc biệt trong vấn đề Ukraine.

Thách thức mới trong quan hệ Mỹ-châu Âu

Tổng thống Trump muốn một nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Đây cũng là những lợi ích cốt lõi của bất kỳ quốc gia nào. Về điểm này, ông Trump không khác gì bất kỳ tổng thống Mỹ nào trước đây, hay thậm chí là bất kỳ nhà lãnh đạo châu Âu hiện tại nào. Điểm khác biệt là cách ông theo đuổi những lợi ích này.

Tổng thống Trump không quan tâm nhiều đến các giá trị, thiên về việc cắt giảm cam kết ở nước ngoài và chủ nghĩa bảo hộ đối với thương mại tự do. Ông có xu hướng ưa thích các thỏa thuận song phương thay vì làm việc thông qua các tổ chức quốc tế.

Điều này đồng nghĩa với việc châu Âu không thể tiếp tục dựa vào những giá trị chung, như thể chế và luật pháp vốn là nền tảng của quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong 80 năm qua. Do đó, thách thức của châu Âu là làm mới lại lập luận vì lợi ích riêng của Mỹ về một cam kết lâu dài đối với châu lục này.

Các hướng tiếp cận chiến lược

Do đó, theo chuyên gia Nigel Gould-Davies, để thuyết phục Mỹ duy trì cam kết, châu Âu cần tập trung vào các hướng tiếp cận chính:

Thứ nhất, nhấn mạnh lợi ích kinh tế song phương: Châu Âu phải giải thích rằng an ninh của họ là lợi ích kinh tế hấp dẫn của Mỹ. Châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Đây cũng là điểm đến hàng đầu cho các khoản đầu tư của Mỹ. Và cùng với Nhật Bản, châu Âu thống trị đầu tư vào Mỹ, tạo ra việc làm cho người lao động Mỹ.

Mặc dù ông Trump có thể gây sức ép buộc châu Âu giảm thặng dư thương mại, nhưng điều này không nên làm lu mờ mức độ hưởng lợi của Mỹ từ mối quan hệ kinh tế sôi động. Một châu Âu bất ổn do cuộc xung đột ở Ukraine sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của Mỹ.

Thứ hai, tăng cường chi tiêu quốc phòng: Châu Âu cần đáp ứng yêu cầu của Mỹ về chia sẻ gánh nặng quốc phòng. Hiện GDP của châu Âu chỉ thấp hơn một chút so với Mỹ, nhưng chi tiêu quốc phòng mới chỉ bằng một nửa. Tổng thư ký NATO Mark Rutte đã kêu gọi các nước châu Âu tăng chi tiêu và mua sắm vũ khí hiệu quả hơn.

Thứ ba, điều chỉnh chính sách với Trung Quốc: Nếu Nga là vấn đề của cả Mỹ và châu Âu, thì Trung Quốc cũng là vấn đề của cả châu Âu và Mỹ. Châu Âu cần tích hợp các yếu tố kinh tế và an ninh vào chính sách đối với Trung Quốc. NATO đã xác định Trung Quốc là "bên tạo điều kiện quyết định" cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Việc này không chỉ quan trọng với an ninh châu Âu mà còn xoa dịu mối quan ngại của Mỹ.

Theo ông Nigel Gould-Davies, để củng cố quan hệ đồng minh, châu Âu có thể đề xuất một số chính sách sáng tạo: Một là, phối hợp tịch thu 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng để mua vũ khí của Mỹ cho Ukraine. Hai là, thúc đẩy hợp tác quốc phòng và công nghệ, tận dụng kinh nghiệm chiến trường của Ukraine. Ba là, tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và dầu mỏ từ Mỹ thay vì Nga.

Chuyên gia Nigel Gould-Davies kết luận, mặc dù những thay đổi này có thể khiến châu Âu không thoải mái khi quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở nên thực dụng hơn, nhưng đây là cách tiếp cận cần thiết để bảo vệ lợi ích chung trong bối cảnh mới. Nhiệm vụ cấp bách của châu Âu là thuyết phục chính quyền Trump rằng một mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ sẽ phục vụ tốt nhất cho lợi ích lâu dài của cả hai bên.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.