Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ

Thủ tướng Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ giả thiết của cảnh sát rằng vụ nổ chết người có thể là hành động trả thù của người Duy Ngô Nhĩ Duy sau khi chính phủ Thái Lan trục xuất hơn 100 người dân tộc này về Trung Quốc.
Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ

Người Duy Ngô Nhĩ trả thù?

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết: "Nếu họ đã làm điều đó, đáng lẽ họ sẽ phải đứng ra và tuyên bố nhận trách nhiệm rồi. Nhưng đã ba ngày và không ai chịu trách nhiệm. Nếu bây giờ họ đứng ra, tôi sẽ không tin đó là họ".

Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ - anh 1

Thủ tướng Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên hôm qua

Ngòai ra, ông Prayuth Chan-o-cha cũng kêu gọi truyền thông tránh "đào bới" về chính sách quốc tế đối với người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ. Những người Hồi giáo địa phương và các nhóm nhân quyền đang cáo buộc chính phủ Thái chia cắt các gia đình Duy Ngô Nhĩ, khi gửi trả người nhập cư nam về Trung Quốc còn phụ nữ và trẻ em đi Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm đối với vụ việc nhưng những nghi ngờ liên quan đến những người Duy Ngô Nhĩ dường như là có căn cứ. Việc trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ trước đó của chính phủ Thái Lan, được xem là áp lực ngày càng tăng của Bắc Kinh lên Bangkok để trấn áp lại tình hình an ninh ở Tân Cương sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu.

Sau vụ việc, một số chuyên gia phân tích của Thái Lan cho biết quy mô và cách thức thực hiện vụ tấn công ở trung tâm Bangkok không phù hợp với những nhóm hoạt động tại địa phương như tổ chức phiến quân Hồi giáo Mặt trận Cách mạng Dân tộc (Barisan Revolusi Nasional-BRN), phe Áo Đỏ hay các phần tử đòi ly khai ở miền nam Thái Lan.

Mặc dù các phần tử ly khai Hồi giáo đã hoạt động ở Thái Lan, nhưng các nhóm đó đều chỉ giới hạn ở khu vực phía Nam đất nước, chủ yếu là ba tỉnh, Pattani, Narathiwat và Yala. Trước đó, chưa có vụ tấn công nào của những nhóm này ở Bangkok.

Dù vậy nhưng tất cả các nghi vấn trên đều là giả thuyết, chính phủ Thái Lan vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nghi phạm và mở rộng cuộc điều tra.

Treo thưởng 1 triệu baht cho người cung cấp thông tin thủ phạm

Ngày 19/8, ảnh sát Thái Lan đã công bố một bức phác thảo chi tiết chân dung nghi phạm đánh bom gần ngôi đền thiêng Erawan, đồng thời treo thưởng 1 triệu baht cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ kẻ này.

Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ - anh 2

Ảnh phác thảo nghi phạm được cảnh sát Thái Lan công bố

Theo phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Prawut Thavornsiri, nghi phạm - chưa được xác định danh tính - có nước da sáng, để râu, tóc đen và đeo kính. Người này có thể là công dân Thái hoặc người nước ngoài.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Thái Lan Somyot Pumpanmuang cho rằng nghi phạm có thể đội tóc giả vào thời điểm tiến hành vụ tấn công.

Trước đó, giới chức Thái Lan đã công bố đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông có hành động đáng ngờ tại hiện trường vụ đánh bom gần đền Erawan ở Bangkok. Kẻ này được xác định là nghi phạm chính của vụ tấn công.

Thái Lan bác giả thiết thủ phạm vụ đánh bom là người Duy Ngô Nhĩ - anh 3

Nghi phạm (áo vàng) rời hiện trường sau khi bỏ một chiếc balô

Vụ đánh bom tại đền Erawan đã làm ít nhất 20 người chết, trong đó khoảng một nửa là người nước ngoài, và hơn 120 người bị thương.

Cảnh sát Thái Lan đang nỗ lực truy lùng thủ phạm của 2 vụ tấn công. An ninh đã được tăng cường trên khắp đất nước, đặc biệt tại thủ đô Bangkok, trong đó có các sân bay và các địa điểm du lịch, sau các vụ đánh bom.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Phác họa chân dung nghi phạm đánh bom gây chấn động Bangkok

- Phiến quân Duy Ngô Nhĩ gây ra vụ đánh bom đẫm máu tại Bangkok?

- Vụ đánh bom kép ở Bangkok có cùng thủ phạm?

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…