Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Chính phủ Thái Lan sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19 từ 26/3, có hiệu lực trong một tháng, nhằm ngăn nCoV lây lan. 
Binh sĩ Thái Lan khử trùng một văn phòng ở Bangkok hôm nay nhằm ngăn nCoV lây lan. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Thái Lan khử trùng một văn phòng ở Bangkok hôm nay nhằm ngăn nCoV lây lan. Ảnh: AFP.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Thái Lan dự kiến đi kèm lệnh giới nghiêm. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết tình trạng này sẽ kéo dài tới ngày 30/4. 

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm nay, Thủ tướng Prayut Chan-ocha, người lãnh đạo Ủy ban Tình huống Khẩn cấp của Thái Lan hiện nay, cho biết chính phủ sẽ công bố những biện pháp mới nhằm kiểm soát Covid-19 và thành lập một ủy ban chuyên trách nhằm xem xét các biện pháp này hàng ngày.

"Các biện pháp ứng phó mới sẽ được thông báo vào ngày 26/3. Một số điều cần tới sự hợp tác của người dân, cùng với đó là những quy định bắt buộc", Prayut phát biểu.

"Đừng trở về quê nhà nếu bạn không muốn đối mặt với các hình phạt. Trạm kiểm soát sẽ được thiết lập trên các tuyến đường. Xin hãy ở yên trong ngôi nhà hiện tại. Chính phủ và các địa phương cũng sẽ mở những cơ sở cách ly", Thủ tướng Thái Lan cho hay, nói thêm rằng họ cần những bệnh viện dã chiến và khu cách ly quy mô lớn. 

"Nếu tình hình không được cải thiện, lệnh phong tỏa hoàn toàn sẽ được ban hành", Prayut tuyên bố. Ông cũng cảnh báo trong thời gian thực thi tình trạng khẩn cấp quốc gia, người dân phải cẩn thận khi đăng bài viết lên mạng xã hội. Những người lạm dụng mạng xã hội sẽ bị bắt và truy tố. 

Những người tăng giá hàng hóa quá mức cũng sẽ bị phạt. Prayut còn cảnh báo người dân không tích trữ thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu và không hoảng loạn. Nội các Thái Lan cho biết họ sẽ thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người lao động, bao gồm khoản trợ cấp 5.000 baht/tháng (hơn 150 USD) trong ít nhất ba tháng. 

Thái Lan hiện ghi nhận hơn 800 ca nhiễm nCoV cùng 4 người chết, trong bối cảnh số bệnh nhân tại nước này tăng ngày càng nhanh. Gần như toàn bộ cơ sở kinh doanh ở thủ đô Bangkok đều đã phải đóng cửa. Chính quyền thành phố cũng gia hạn lệnh đóng cửa trường học và quán bar thêm 22 ngày. 

Theo Vnexpress
Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.