Thái Lan cảnh báo rủi ro đầu tư 'đào' tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 9/11, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã kêu gọi người dân phải hết sức thận trọng khi quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử, đồng thời cảnh báo rằng các hoạt động như vậy rất rủi ro khi không được SEC giám sát.
Thái Lan cảnh báo rủi ro đầu tư 'đào' tiền điện tử

SEC nhấn mạnh họ phải đưa ra cảnh báo này vì ngày càng có nhiều lời chào mời công khai người dân Thái Lan thuê hoặc mua thiết bị xử lý thông tin để "đào" tiền điện tử thông qua một số kênh truyền thông với lời hứa sẽ đem lại lợi nhuận cao. SEC nêu rõ các khoản đầu tư như vậy sẽ có nguy cơ thua lỗ do giá giao dịch tiền điện tử biến động mạnh và có tính cạnh tranh cao, trong khi các thiết bị dùng để "đào" tiền điện tử tiêu tốn lượng lớn điện năng và sẽ xuống cấp theo thời gian.

Ngoài ra, SEC cũng cảnh báo các nhà đầu tư Thái Lan rằng thông tin cá nhân và tài sản kỹ thuật số của họ có thể bị tin tặc đánh cắp thông qua hoạt động khai thác tiền điện tử. Tệ hơn nữa, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng doanh nghiệp khai thác tiền điện tử làm bình phong cho các trò gian lận, qua đó chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

SEC cho biết "đào" tiền điện tử không phải là một trong những hoạt động kinh doanh mà cơ quan này được giám sát theo quy định trong Nghị định về Hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số được ban hành vào năm 2018. Tuy nhiên, SEC lưu ý rằng nếu các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử cũng tiến hành hoạt động buôn bán tiền kỹ thuật số hoặc tham gia vào hoạt động kinh doanh trao đổi tiền điện tử, trước tiên họ phải được SEC chấp thuận theo quy định. SEC hiện đang tham vấn với các cơ quan chính phủ liên quan khác về cách giám sát hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số và cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư Thái Lan. Cơ quan này cũng được phép đại diện cho các nhà đầu tư Thái Lan để kiểm tra danh sách các doanh nghiệp trao đổi tài sản kỹ thuật số hoặc sử dụng ứng dụng SEC Check First để kiểm tra tên của các công ty. Người dân có thắc mắc về các doanh nghiệp tiền điện tử có thể gọi đến đường dây nóng của SEC.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.