Thái Lan họp khẩn sau khi 8 người mắc virus corona

(Ngày Nay) - Mới đây, Bộ trưởng Y tế Thái Lan đã tổ chức một cuộc khẩn cấp với các quan chức trong ngành giao thông và du lịch nhằm lên phương án ngăn chặn sự lây lan của virus corona, hãng thông tấn Reuters đưa tin.
Một nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để kiểm tra nhiệt độ của một khách du lịch đến sân bay Don Mueang của Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters
Một nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để kiểm tra nhiệt độ của một khách du lịch đến sân bay Don Mueang của Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi có thể kiểm soát tình hình và tự tin vào khả năng xử lý khủng hoảng của mình", Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên sau cuộc họp. Thái Lan hiện có tổng cộng 8 ca được xác định nhiễm virus corona và là quốc gia có số trường hợp nhiễm virus này cao nhất trên thế giới ngoài Trung Quốc.

Bộ trưởng Anutin nói thêm rằng 3 trong số những người bị nhiễm viêm phổi cấp đang được điều trị và 5 người đã hồi phục và được trở về nhà.

Dù vậy, nhiều người dân Thái Lan cho rằng chính phủ nước này đã không cho thấy nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh và kiểm soát khách du lịch tới từ Trung Quốc.

"Nếu tình hình sức khỏe của cộng đồng gặp nguy hiểm, chúng tôi sẽ có nhiều hành động hơn. Việc phát hiện nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh là một dấu hiệu tốt cho thấy hệ thống của chúng tôi đang hoạt động hiệu quả", ông Antin khẳng định không đặt doanh thu du lịch cao hơn sức khỏe của người dân.

Thái Lan từ lâu đã là điểm đến tham quan thu hút rất đông khách du lịch Trung Quốc, đã có 11 triệu người Trung Quốc tới thăm Thái Lan trong năm ngoái.

7 trong số 8 trường hợp phát hiện nhiễm virus corona tại Thái Lan là khách du lịch tới từ Vũ Hán, trường hợp còn lại là một công dân Thái Lan tới thăm thành phố Trung Quốc vào dịp năm mới. Theo các nhà chức trách, hiện vẫn chưa có trường hợp lây nhiễm từ người sang người tại Thái Lan.

Chính phủ nước này cũng đang tiến hành kiểm tra tất cả các hành khách trên các chuyến bay từ Quảng Châu tại 5 sân bay lớn bao gồm Suvarnabhumi, Chiang Mai, Phuket, Don Muang và Krabi.

Trong khi đó, đã có tổng cộng 80 người đã chết và hơn 2.700 trường hợp được xác định nhiễm virus corona tại Trung Quốc.

Có hơn 50 trường hợp được xác nhận nhiễm virus trên toàn thế giới, trải rộng tại các quốc gia như Mỹ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Pháp, Australia, Việt Nam,... Một số quốc gia đang cố gắng sơ tán công dân của họ ra khỏi Vũ Hán - tâm chấn của vụ dịch, theo CNN.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.