Thái Lan lên kế hoạch mua thêm vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Thái Lan đang lên kế hoạch mua vaccine ngừa COVID-19 thế hệ 2.
Thái Lan lên kế hoạch mua thêm vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ 2

Phó Tổng giám đốc Cục Kiểm soát bệnh tật (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan, Tiến sĩ Sophon Iamsirithaworn, cho biết trong tháng 10 tới, Viện Vaccine Quốc gia (NVI) sẽ tổ chức họp thảo luận về kế hoạch mua sắm trên và quyết định về chủng loại cũng như số lượng vaccine mua thêm.

Theo Tiến sĩ Sophon, mặc dù hãng Pfizer đã phát triển một loại vaccine cải tiến nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, NVI vẫn cần thực hiện các nghiên cứu riêng trước khi quyết định nên mua thêm vaccine thế hệ hai nào.

Tiến sĩ Sophon cũng cho biết thêm DDC đã mua 3 triệu liều vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi và đợt tiêm chủng mới sẽ bắt đầu từ tháng tới.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc NVI Nakhon Premsri, cho biết giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine HXP-GPOVac do Thái Lan phát triển đã bắt đầu hồi tháng 8 vừa qua. 2 vaccine khác là ChulaCov19 do Đại học Chulalongkorn phát triển và Baiya của công ty Baiya Phytopharm cũng sắp kết thúc giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tiến sĩ Nakhon dự kiến 3 vaccine nội địa nói trên sẽ được đưa vào sử dụng làm liều tăng cường từ cuối năm tới.

Ngày 7/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ nước này đã hành động đúng và hợp lý trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội thảo 100 nhà kinh tế tổ chức tại Tháp Mega Bank, Tổng thống Joko Widodo cho biết nếu phong tỏa toàn bộ đất nước, kinh tế Indonesia có thể tăng trưởng âm 17%, đẩy quốc gia Đông Nam Á này vào tình cảnh khó khăn.

Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Chúng tôi đã triển khai linh hoạt chính sách làm việc tại nhà và học sinh, sinh viên học tập trực tuyến”.

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, chính phủ nước này đã phải học hỏi cách thích ứng linh hoạt và nhạy bén khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, những biến đổi tình hình chính trị trên thế giới và trong khu vực gây ra những rủi ro mang tính toàn cầu. Điều này được thể hiện qua tình hình kinh tế Indonesia vẫn vững chắc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa chấm dứt và cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Indonesia đều ở mức hơn 5% trong 2 quý đầu năm nay nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ và các cộng đồng ở nước này.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.