Thái Lan lo ngại 'khủng hoảng dân số'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thái Lan đang nỗ lực khuyến khích người dân sinh thêm con để ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm, mở cửa thêm nhiều cơ sở trông trẻ, đồng thời kêu gọi người nổi tiếng chia sẻ nội dung tích cực về cuộc sống gia đình.
Thái Lan lo ngại 'khủng hoảng dân số'

Chiến dịch khuyến sinh của Thái Lan được đưa ra khi số lượng trẻ được sinh ra tại nước này đã giảm gần 1/3 kể từ năm 2013. Năm ngoái Thái Lan chỉ có thêm ​​544.000 ca sinh, mức thấp nhất trong ít nhất sáu thập kỷ, trong khi số trường hợp tử vong là 563.000 ca, một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mặc dù mô hình nhân khẩu học của Thái Lan tương tự như các nền kinh tế châu Á khác như Nhật Bản hoặc Singapore, vốn sở hữu một thị trường mới nổi dựa vào lao động giá rẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, nhưng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ hứng chịu các thiệt hại lớn hơn nhiều của tình trạng suy giảm dân số.

Ông Teera Sindecharak, một chuyên gia nhân khẩu học tại Đại học Thammasat, cho biết: “Dữ liệu phản ánh một cuộc khủng hoảng dân số tại Thái Lan, nơi mà tư duy về việc có con đã thay đổi.

Theo ông Suwannachai Wattanayingcharoenchai - một quan chức y tế cấp cao, chính phủ Thái Lan đã nhận thấy rằng cần phải có sự can thiệp để đảo ngược tỷ lệ sinh.

“Chúng tôi đang cố gắng làm chậm lại và đảo ngược xu hướng bằng cách thúc đẩy các gia đình sẵn sàng có con nhanh hơn,” vị quan chức nói.

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết các kế hoạch bao gồm mở các trung tâm hỗ trợ sinh sản, hiện vẫn còn khá ít ở Bangkok và các thành phố lớn khác, tại 76 tỉnh và cũng kêu gọi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để cổ vũ thông điệp khuyến sinh.

Tuy nhiên, những chính sách mới này trở nên quá muộn đối với những người như Chinthathip Nantavong, 44 tuổi, người đã quyết định không có con dù đã lập gia đình 14 năm.

“Nuôi một con tốn rất nhiều tiền. Một học kỳ mẫu giáo đã mất khoảng 50.000-60.000 baht (hơn 34 triệu đồng)", Nantavong chia sẻ,

Thái Lan không phải quốc gia duy nhất trong khu vực đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh thấp, mà còn kém giàu có hơn một số quốc gia phát triển hơn vốn đã buộc phải dựa vào lao động nhập cư để hỗ trợ nền kinh tế của họ.

Các nhà phân tích cho biết sẽ khó có thể đảo ngược tình hình khi các điều kiện xã hội đã thay đổi và thái độ đối với việc có con hiện bị tác động từ những lo ngại về nợ gia tăng và chăm sóc người già.

Học giả Teera Sindecharak từ đại học Thammasat cho biết Thái Lan đang hướng tới trở thành một “xã hội siêu già”, nơi số lượng người trên 60 tuổi sẽ chiếm hơn 1/5 dân số. Khoảng 18% dân số Thái Lan đang ở độ tuổi trên 60.

Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động trên người cao tuổi năm ngoái là 3,4, nhưng đến năm 2040, các quan chức dự báo có thể là 1,7.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh, ông Danucha Pichayanan - người đứng đầu cơ quan kế hoạch nhà nước, cho biết xu hướng dân số già sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho đất nước.

Hiện chính sách phúc lợi cho người cao tuổi Tháu Lan vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, với các khoản trợ cấp hàng tháng từ 600-1.000 baht.

Các nhà phân tích cảnh báo sự chia rẽ chính trị, nợ nần gia tăng và chi phí giáo dục cũng là những yếu tố chính quyết định thái độ sinh con và các biện pháp khắc phục ngắn hạn có thể là không đủ.

Tỷ lệ nợ hộ gia đình đã tăng lên gần 90% tổng sản phẩm quốc nội, từ 59% vào năm 2010, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho thấy.

Thái Lan cũng đã bị rung chuyển bởi bất ổn chính trị trong hầu hết hai thập kỷ qua, với hai cuộc đảo chính quân sự và các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn.

Nhưng đối với nhiều người như Chinthathip, người đã chọn không sinh con, chi phí vẫn là vấn đề chính.

“Tầng lớp trung lưu, nhân viên văn phòng hoặc những người đang cố gắng kiếm sống cũng nghĩ như vậy. Hiện tại, chúng tôi nuôi một con mèo và nó không tốn kém như một đứa trẻ", Chinthathip nói.

Theo SCMP
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.